Tam pháp ấn: Vô thường, Khổ, Vô ngã

Ý nghĩa và nghi thức 500 lạy hồng danh Quán Thế Âm (Ngũ Bách Danh)

Ý nghĩa và công đức của việc dâng đèn cúng Phật

Giới Định Tuệ là gì? Có ý nghĩa gì trong việc tu tập?

Phóng sanh có ý nghĩa gì? Phóng sanh thế nào cho đúng?

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật trong ngày Đại lễ Phật Đản

Xá Lợi Phật là gì? Ý nghĩa và phước báu khi cúng dường Xá Lợi Phật

Tỉnh thức là gì? Ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

Nghi thức và bài niệm kinh Phật hằng ngày cho phật tử tu tại gia

Niệm kinh Phật hàng ngày là hình thức tu tập rất quen thuộc đối với phật tử. Đây là cách để phật tử duy trì tâm thanh tịnh, tích lũy công đức thêm viên mãn và tiêu trừ bớt nghiệp xấu của bản thân. Bài viết dưới đây là thông tin về nghi thức và các bài niệm kinh Phật hàng ngày cho phật tử tu tại gia bạn có thể tham khảo.

Niệm kinh tại gia là một phương thức tu tập dành cho Phật tử
Niệm kinh Phật tại gia là một phương thức tu tập dành cho Phật tử

Lợi ích của việc niệm kinh Phật hàng ngày

Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn trên thế giới và thu hút được đông đảo người tu tập. Triết lý Phật giáo là những vấn đề nhân sinh rất gần gũi với con người, các thuyết của đạo Phật rất dễ hiểu và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Niệm kinh Phật là hành động nghĩ đến Phật, sống trong tỉnh thức và làm trong chánh niệm. Niệm Phật là cách để chúng ta loại bỏ tạp niệm trong lòng. Tiếng niệm Phật vang lên sẽ dần đi sâu vào trong nội tâm để xóa bỏ uế trược và phiền não. Từ đó, tâm sẽ dần chuyển từ ác thành thiện, loại bỏ tạp niệm để đi đến thanh tịnh. Nếu Phật tử thành tâm tin Phật và niệm Phật thì sẽ được kết nối với ánh sáng vô biên của Đức Phật.

Nếu chúng ta duy trì thói quen niệm kinh Phật hàng ngày còn mang lại những lợi ích sau đây:

 • Niệm kinh Phật hàng ngày sẽ được chư Phật và Bồ Tát bảo vệ, giải trừ nghiệp chướng và tăng cường phước báu cho bản thân. Giúp bản thân nắm rõ lời Phật dạy và tìm ra lối sống chánh niệm cho bản thân.
 • Là cách để duy trì tâm trong sạch và an yên. Giúp bản thân thấu hiểu được nổi khổ của những người xung quanh và cảm hóa người đang lâm vào u mê. Khi tâm hoan hỉ thì mọi việc làm đều đem lại kết quả tốt đẹp.
 • Giải trừ bớt tội lỗi mà bản thân đã gây ra dù đó chỉ là một hành động nhỏ, vô tình làm tổn thương người khác. Nếu để các nghiệp chướng này tích lũy từ đời này sang đời khác sẽ rất khó tiêu trừ.
 • Niệm kinh Phật mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ làm thuyên giảm bệnh tật. Khi niệm Phật, suy nghĩ tiêu cực sẽ được giải trừ, giúp duy trì tâm thanh tịnh và sáng suốt, điều này có tác động rất tích cực đến quá trình phục hồi của cơ thể. Tuy nhiên, kinh Phật không phải là thuốc tiên, không thể chữa bách bệnh.

Lưu ý khi niệm kinh Phật hàng ngày

Đạo Phật luôn mở rộng với tất cả mọi người, bất kỳ ai cũng có thể tham gia tu tập. Sách Phật giáo chứa đựng triết lý rất sâu sắc và uyên thâm. Khi mới tiếp xúc sẽ cảm thấy khó hiểu, những người không kiên trì thường sẽ bỏ ngang giữa chừng. Vì thế, bạn nên tập trung tinh thần và đầu óc vào việc trì niệm một quyển kinh cố định, không nên đọc nhiều bài niệm Phật cùng một lúc. Đồng thời, trong quá trình niệm kinh Phật bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Không nên đọc kinh trong sự nóng vội hay đọc sao cho nhanh hết, thay vào đó là đọc để hiểu. Nên đọc một quyển kinh nhưng hiểu rõ ý nghĩa còn hơn đọc nhiều kinh nhưng không đọng lại gì.
 • Nên duy trì thói quen trì tụng kinh Phật đều đặn mỗi ngày. Nếu không có thời gian, bạn nên tụng niệm vào các ngày thập trai hàng tháng và tụng vào một khung giờ nhất định để hình thành thói quen và dễ tiếp thu hơn..
 • Bạn có thể tụng kinh vào bất kỳ thời điểm nào nhưng tốt nhất là nên niệm kinh khi thực sự rảnh rỗi. Nếu có thể, bạn nên đọc nhiều lần trong ngày để dễ thấm nhuần tư tưởng và giáo lý của nhà Phật.
Phật tử cần niệm kinh với lòng thành tâm và tập trung tinh thần hoàn toàn vào bài kinh
Phật tử cần niệm kinh với lòng thành tâm và tập trung tinh thần hoàn toàn vào bài kinh
 • Kinh Phật khá khó đọc và khó nhớ, bạn cần phải chuyên tâm khi tụng niệm mới có thể ghi nhớ được những triết lý này. Trong quá trình tụng niệm, nên cố gắng đọc chính xác từng câu từng chữ trong kinh Phật và tôn trọng những tri thức giáo huấn mà nhà Phật mang lại.
 • Đọc kinh theo nhịp với tốc độ vừa phải. Không cần phải đọc to nhưng phải rõ ràng, trôi chảy và mạch lạc. Người tụng niệm phải có thái độ cung kính, một lòng hướng Phật và biết ơn những giá trị tốt đẹp mà kinh Phật đem lại. Tuyệt đối không được khởi phát tạp niệm khi đứng trước Tam Bảo.

Nghi thức niệm kinh Phật đầy đủ

Kinh sách là những lời dạy của chư Phật. Niệm kinh là đọc kinh sách để hiểu hết ý nghĩa của những lời dạy này và ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Điều này đã giúp cho người niệm kinh thay đổi tâm tính, giác ngộ và kiểm soát được thói hư tật xấu của bản thân.

Tụng kinh mang lại rất nhiều phước báu cho người thực hiện. Tuy nhiên, mỗi vị Phật sẽ có phát nguyện riêng để cứu giúp chúng sinh, bạn nên dựa vào ý niệm mà bản thân muốn hướng tới để chọn loại kinh tụng niệm cho phù hợp. Ví dụ như tụng kinh Dược sư để cầu an và mong khỏe mạnh, tụng kinh Vu Lan với mong muốn cầu siêu cho người đã mất,… Dưới đây là nghi thức Niệm Kinh Phật đầy đủ bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị trước khi niệm kinh

 • Trước khi niệm kinh cần vệ sinh thân thể sạch sẽ, súc miệng bằng nước sạch và mặc trang phục chỉnh tề. Người tụng niệm cần duy trì tư thế trang nghiêm trong suốt quá trình niệm kinh.
 • Khi tụng niệm một mình trong phòng riêng, nên tụng thành tiếng để duy trì tâm thanh tịnh. Cần giữ chánh niệm và tập trung 100% tinh thần vào bài kinh giúp loại bỏ tạp niệm và đem lại công đức viên mãn sau tụng niệm
 • Sử dụng thêm hương liệu tự nhiên khi tụng kinh trong phòng kín để phòng ngừa bệnh lý về đường hô hấp. Người tụng niệm cũng có thể chuẩn bị thêm các công cụ hỗ trợ cho việc tụng kinh như khánh, chuông, mõ,…
 • Nghi thức tụng kinh niệm Phật tại gia cũng cần chuẩn bị đầy đủ đèn, nến, hương, chén nước sạch, hương hoa và trái cây đơn giản.
Chuẩn bị đầy đủ lễ cho bàn thờ Phật khi tụng niệm kinh Phật tại gia
Chuẩn bị đầy đủ lễ cho bàn thờ Phật khi tụng niệm kinh Phật tại gia

Nghi thức niệm kinh đầy đủ

1. Đảnh lễ

2. Sám hối

3. Tán Phật

4. Niệm Phật

5. Phát nguyện

6. Hồi hướng

7. Tam tự quy y

Bài niệm Phật có thể trì niệm hàng ngày tại gia

Trong Đạo Phật có đến hàng trăm hàng nghìn bộ kinh khác nhau. Nếu không chuyên tu tập mà có nguyện vọng trì tụng kinh tại gia thì bạn có thể tham khảo các bài kinh sau đây:

Chú Đại Bi được xem là Thần chú đại cao siêu trong Đạo Phật
Chú Đại Bi được xem là Thần chú đại cao siêu trong Đạo Phật

+ Chú Đại Bi: Chú đại bi được xem là Thần chú đại cao siêu và viên mãn nhất trong nhà Phật. Bất kỳ ai cũng có thể đọc chú đại bi để tiêu trừ kiếp nạn, giải trừ bệnh tật và phiền não, cứu độ chúng sinh.

+ Kinh Pháp Hoa: Nội dung của bài kinh là răn dạy con người nên hướng đến những điều tốt lành và tìm cách thoát ra khỏi bể khổ. Thành tâm trì niệm kinh Pháp hoa có tác dụng khai thông trí tuệ và giác ngộ chân lý.

+ Kinh Vô Lượng Thọ: Bộ kinh này mô tả chi tiết về thế giới Tây phương Cực Lạc, chia sẻ những kiến thức về phương pháp tu thành chánh đạo và cách giải nghiệp để đi đến cõi Niết Bàn. Thành tâm niệm kinh giúp chúng sanh nhận ra những điều tích cực trong thế giới thực tại, không ngừng cố gắng tu tập để được siêu thoát thực sự.

+ Kinh A Di Đà: Kinh A Di Đà là bài kinh ca ngợi công đức của Chư Phật, truyền tải những bài giảng về đạo về đời mà Đức Phật để lại.

+ Kinh Sám Hối Hồng Danh: Bộ kinh này dành cho những người đang lầm đường lạc lối, mong muốn được hành thiện và sám hối lỗi lầm của bản thân. Thành tâm niệm kinh Sám Hối Hồng Danh còn giúp khai thông trí tuệ, tăng nhận thức của người tụng niệm và giúp họ hướng đến cuộc sống an lạc.

+ Kinh Phổ Hiền: Tụng niệm kinh Phổ Hiền hàng ngày sẽ giúp Phật tử thấm nhuần những triết lý nhân sinh mà bộ kinh này truyền tải, giúp họ vượt kiếp nạn và vững bước hơn trên con đường học đạo.

+ Kinh Dược Sư: Dược Sư Bồ Tát là người giúp chúng sanh chữa bệnh và chữa nghiệp. Tụng kinh Dược Sư hàng ngày là một trong những cách để tiêu trừ bệnh tật, duy trì tinh thần lạc quan và vui vẻ.

+ Kinh Vu Lan Báo Hiếu: Kinh Vu Lan Báo Hiếu thường được tụng vào tháng 7 âm lịch để tưởng nhớ công đức của cha mẹ và nguyện cầu bình an đến với đấng sinh thành. Tụng kinh Vu Lan hàng ngày còn giúp tăng tuổi thọ cho cha mẹ và giúp cha mẹ được hưởng hồng phúc. Nếu cha mẹ đã mất thì thì dễ siêu thoát và tái sinh.

+ Kinh Địa Tạng: Bộ kinh này được tụng niệm trong những gia đình có người thân sắp qua đời. Tụng kinh Địa Tạng giúp người sắp mất vượt qua nỗi đau thể xác nơi trần thế và cầu siêu cho linh hồn sẽ được siêu thoát.

Cùng chuyên mục

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma: Ý nghĩa hình tượng và thờ cúng

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma là người truyền giáo cho rất nhiều người dân, giúp họ tu thành chánh quả và thoát khỏi bể khổ trần gian. Vị Bồ...

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát là vị Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn: Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát hay còn gọi là Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, ngài có vô số con mắt và vô số cánh tay. Hình tượng Bồ...

Tháp xá lợi là gì? Tháp xá lợi có ý nghĩa gì trong Phật giáo?

Tháp xá lợi là vật phẩm linh thiêng trong Phật giáo, minh chứng cho kết quả tu tập của các vị cao tăng. Tháp xá lợi thường được thờ tại...

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

An cư kiết hạ là khóa tu diễn ra vào mùa mưa hàng năm dành cho người tu hành. Khóa tu này có từ thời Đức Phật còn tại thế...

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Thờ cúng là văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thờ Phật và thờ gia tiên là hai hành động mang rất nhiều ý nghĩa lớn...

tỉnh thức là gì

Tỉnh thức là gì? Ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức

Tỉnh thức là trạng thái tập trung hoàn toàn vào hiện tại, không chịu sự chi phối và ảnh hưởng của quá khứ và tương lai, quan sát, trải nghiệm...

Ẩn