Tam pháp ấn: Vô thường, Khổ, Vô ngã

Ý nghĩa và nghi thức 500 lạy hồng danh Quán Thế Âm (Ngũ Bách Danh)

Ý nghĩa và công đức của việc dâng đèn cúng Phật

Giới Định Tuệ là gì? Có ý nghĩa gì trong việc tu tập?

Phóng sanh có ý nghĩa gì? Phóng sanh thế nào cho đúng?

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật trong ngày Đại lễ Phật Đản

Xá Lợi Phật là gì? Ý nghĩa và phước báu khi cúng dường Xá Lợi Phật

Tỉnh thức là gì? Ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

Tháp xá lợi là gì? Tháp xá lợi có ý nghĩa gì trong Phật giáo?

Tháp xá lợi là vật phẩm linh thiêng trong Phật giáo, minh chứng cho kết quả tu tập của các vị cao tăng. Tháp xá lợi thường được thờ tại chùa chiền hoặc được Phật tử thỉnh về thờ tại gia, thể hiện lòng thành kính của bản thân đối với các vị cao tăng và mong muốn được học tập theo các Ngài.

Tháp xá lơi được thờ trang nghiêm tại bàn thờ Phật
Tháp xá lơi được thờ trang nghiêm tại bàn thờ Phật

Tháp xá lợi là gì?

Với người thường, sau khi hỏa thiêu thân xác sẽ để lại phần tro và xương chưa rã. Nhưng với Phật và các vị cao tăng nhập diệt, trải qua lễ trà tỳ nhục cốt sẽ để lại những viên ngọc nhỏ, được gọi là ngọc xá lợi. Ngọc xá lợi có kích thước không giống nhau, chúng được đựng trong tháp hoặc bình để thờ cúng. Các vật dụng mà thánh tăng để lại sẽ được gọi là bình bát, tích trượng,…

Ngọc xá lợi xuất hiện sau lễ trà tỳ nên diệu kỳ vô cùng. Chúng có khả năng biến từ ít thành nhiều, biến nhỏ thành to, biến màu đuc thành màu trong, phát quang ngũ sắc rạng rỡ. Theo quan niệm Phật giáo, chỉ những người có duyên với Đức Phật, luôn làm việc thiện và tu nhân tích đức thì mới có cơ hội thấy được xá lợi Phật.

Sau khi Đức Phật trải qua lễ trà tỳ đã để lại rất nhiều ngọc xá lợi, chúng được chia đều cho những quốc gia mà Ngài đã đi qua để thờ cúng. Vào thời vua A Dục, Đức vua đã cho khai quật 7 ngôi tháp thờ xá lợi, chia xá lợi Phật ra đựng trong 84 ngàn hộp nhỏ rồi cho xây dựng 84 ngàn bảo tháp để thờ cúng.

Sau này, xá lợi được hiểu đơn giản hơn là di cốt của các vị cao tăng đắc đạo. Dựa vào sự phân loại di cốt mà xá lợi được chia thành ba loại gồm xá lợi xương có màu trắng, xá lợi tóc có màu đen và xá lợi thịt có màu đỏ. Xá lợi sẽ được đựng trong tháp hoặc bình để thờ cúng.

Tháp xá lợi là biểu tượng tôn quý của Phật giáo. Loại tháp này được dùng để thờ xá lợi Phật, xá lợi của các vị thánh tăng hoặc cao tăng đắc đạo. Đặc biệt, Tháp còn là công trình kiến trúc để tưởng nhớ và tôn kính Đức Phật. Tại các chùa chiền, Tháp còn được xây dựng để thờ linh cốt của các vị Tổ sư hoặc kỷ niệm các bậc thầy quý kính.

Ý nghĩa của Tháp xá lợi trong Phật giáo

Tháp xá lợi là công trình kiến trúc tưởng nhớ Đức Phật
Tháp xá lợi là công trình kiến trúc tưởng nhớ Đức Phật

Xá lợi là báu vật biểu trưng cho sự hiện diện của Đức Phật khi Ngài còn tại thế. Ngọc xá lợi mang sự nhiệm màu rất diệu kỳ và không phải ai cũng có thể thấy được. Chỉ những người có nhân duyên với Đức Phật mới có thể tận mắt chứng kiến Ngọc xá lợi. Những người may mắn thấy được ngọc xá lợi sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái và vui vẻ hơn, sức khỏe cải thiện, hết bệnh tật,… Nhìn thấy Ngọc xá lợi còn giúp bản thân nhận được nhiều phước lành, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Thông thường, ngọc xá lợi sẽ được đặt trong tháp để thờ cúng. Nhìn thấy Tháp xá lợi cũng giống như nhìn thấy cao tăng, bạn sẽ cảm nhận được lòng yêu thương chúng sanh của các cao tăng. Điều này đã giúp cho bản thân ghi nhớ bản chất thuần khiết và luôn hướng đến các việc làm thiện lương. Có thể nói, Tháp xá lợi là báu vật linh thiêng trong Phật giáo, chúng đại diện cho Đức Phật và các vị cao tăng, được thờ cúng trang nghiêm tại chùa và các địa danh đất Phật. Tháp xá lợi mang Pháp lực vô biên, giúp người hung dữ trở nên hiền lành, hóa giải điềm xấu thành điềm tốt.

Tháp xá lợi mang trong mình sự màu nhiệm diệu kỳ và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, đặc biệt là đối với những người theo Đạo và thành tâm tôn kính Đức Phật. Nếu người thờ cúng dành tâm để bái Phật và luôn giữ Đạo trong lòng sẽ cảm nhận được sự linh ứng của xá lợi. Càng đảnh lễ thì hào quang của ngọc xá lợi càng trở nên rực rỡ hơn.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Tháp xá lợi

Tháp xá lợi là mô hình thu nhỏ của bảo tháp chứa xá lợi và pháp khí ở Tây Tạng. Bảo tháp này tượng trưng cho trí tuệ, mang đến sự linh thiêng và may mắn. Xung quanh tháp thường được khắc chữ “Nhất Thiết Như Lai Toàn Thân Xá Lợi Bảo Khiếp Ấn Đà La Ni”.

Tháp xá lợi mô hình nhỏ thường được Phật tử thỉnh về thờ tại gia
Tháp xá lợi mô hình nhỏ thường được Phật tử thỉnh về thờ tại gia

Tháp xá lợi được thờ cúng trang nghiêm tại bàn thờ Phật trong chùa hoặc thờ tại các gia đình mộ đạo. Tháp xá lợi có thể chứa xá lợi Phật, xá lợi tăng hoặc không chứa xá lợi. Với những người chưa có duyên với xá lợi, khi thỉnh tháp về thờ có thể đựng một bộ kinh hoặc bài thần chú trong tháp. Thờ Tháp xá lợi thể hiện được sự linh thiêng của Đạo, điều này sẽ mang lại phúc lành và may mắn cho gia chủ, tăng thêm duyên Phật cho người thờ cúng.

Công đức của Bảo Tháp Xá Lợi là rất lớn. Hành động thỉnh xá lợi Phật hoặc xá lợi Thánh tăng về nhà thờ mang ý nghĩa tâm linh và ý nghĩa giáo dục vô cùng to lớn. Tuy nhiên, việc thờ cúng Tháp xá lợi cần phải xuất phát từ tâm và thể hiện lòng thành kính của bản thân đối với chư Phật. Một số ý nghĩa và tác dụng của việc thờ Tháp xá lợi là:

  • Thể hiện sự kính ngưỡng đối với thánh tăng và muốn được học theo đức hạnh của vị đó.
  • Gia đình mộ đạo thờ Tháp xá lợi sẽ mang lại phúc lộc và bình an cho gia đình, trừ bỏ bớt tai kiếp.
  • Thành tâm khấn bái và tu đức sẽ có được công lượng vô biên, thoát khỏi bệnh tật và thân thể yếu đuối, trở nên khỏe mạnh nhanh chóng.
  • Với những người hữu duyên, thờ Tháp xá lợi sẽ tăng khả năng tương tác với tâm linh, có cơ hội cảm nhận sự hiện diện của Đức Phật.
  • Thờ Tháp xá lợi để nhắc nhở bản thân sống đúng với lời Phật dạy, tránh xa những điều ác, hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống.
  • Giúp con người duy trì tâm an lạc và cảm nhận được niềm vui giản dị trong cuộc sống. Đồng thời, người thờ cũng sẽ có trí tuệ sáng suốt để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Thờ tháp xá lợi mang ý nghĩa tâm linh to lớn trong Đạo
Thờ Tháp xá lợi mang ý nghĩa tâm linh to lớn trong Đạo

Có thể bạn quan tâm:

Cùng chuyên mục

Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm những vị nào? Ý nghĩa và thờ cúng

Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm có ba tôn tượng tượng trưng cho chân lý, trí tuệ và hạnh nguyện. Các Ngài đã dùng chân lý và trí tuệ để giúp...

Ngồi thiền tại nhà đúng cách cho người mới bắt đầu

Ngồi thiền là phương pháp tập luyện được nhiều người áp dụng tại nhà để giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống và chuyển hóa năng lượng xấu bên trong...

Ta Bà Tam Thánh là ai? Ý nghĩa và cách thờ cúng

Ta Bà Tam Thánh gồm có ba vị Phật biểu trưng cho chân lý, từ bi và lòng hiếu đạo. Các Ngài có khả năng chuyển hóa đau khổ, cứu...

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát là vị Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn: Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát hay còn gọi là Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, ngài có vô số con mắt và vô số cánh tay. Hình tượng Bồ...

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma: Ý nghĩa hình tượng và thờ cúng

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma là người truyền giáo cho rất nhiều người dân, giúp họ tu thành chánh quả và thoát khỏi bể khổ trần gian. Vị Bồ...

Nghi thức và bài niệm kinh Phật hằng ngày cho phật tử tu tại gia

Niệm kinh Phật hàng ngày là hình thức tu tập rất quen thuộc đối với phật tử. Đây là cách để phật tử duy trì tâm thanh tịnh, tích lũy...

Ẩn