Tìm hiểu về 2 tượng Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ Hộ Pháp

Tam pháp ấn: Vô thường, Khổ, Vô ngã

Ý nghĩa và nghi thức 500 lạy hồng danh Quán Thế Âm (Ngũ Bách Danh)

Ý nghĩa và công đức của việc dâng đèn cúng Phật

Giới Định Tuệ là gì? Có ý nghĩa gì trong việc tu tập?

Phóng sanh có ý nghĩa gì? Phóng sanh thế nào cho đúng?

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật trong ngày Đại lễ Phật Đản

Xá Lợi Phật là gì? Ý nghĩa và phước báu khi cúng dường Xá Lợi Phật

Tỉnh thức là gì? Ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Tìm hiểu về 2 tượng Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ Hộ Pháp

Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ là một vị hộ Pháp của nhà Phật. Ngài được tôn kính, thờ cúng bởi những phát nguyện và những điều tốt đẹp đã làm cho Đức Phật, chư Tăng và chúng sinh. Tượng Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ Hộ Pháp thường được đặt trước cổng Chùa hoặc Phật đường, Ngài đóng góp rất lớn trong việc hoằng dương giáo pháp, duy trì và phát triển Phật pháp, đem đến sự an lạc, bình yên cho chúng sinh.

Mật tích kim cang lực sĩ là ai?

Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ có tên khác là Mật Tích Lực Sĩ, Kim Cang Mật Tích Đại Quỷ Thần Vương, Mật Tích Kim Cang hoặc Kim Cang Thủ Dược Xoa. Đây là vị hộ pháp thân cận bên cạnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, làm nhiệm vụ bảo vệ Đức Phật bình an và hàng phục ngoại đạo – quỷ thần khi Đức Phật giáo hóa chúng sinh.

tượng mật tích kim cang lực sĩ hộ pháp
Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ là một vị hộ pháp của nhà Phật, tượng của Ngài gồm 2 hình tướng khác nhau về khuôn mặt, tư thế tay,…

Theo các tài liệu Phật giáo, Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ là hoá thân của Kim Cang Thủ Bồ Tát và có tiền thân là Thái tử Pháp Ý. Ngài được xếp vào kim cang thần thủ hộ và sở hữu thần lực mạnh mẽ. Ngài ở Khoáng Dã Thành, bên dưới Ngài có 500 kim cang lực sĩ.

*Thái tử Pháp Ý là vương tử ở Vương quốc Trang Nghiêm – nơi Đức Phật hiện thân với tên gọi Vô Lượng Huân Bửu Cẩm Tịnh Vương Như Lai Ứng Cúng Đẳng Giác Thế Tố. Ở Hiền Kiếp này, thái tử đã tôn kính cúng dường Đức Phật, đồng thời Ngài cũng phát nguyện hộ trì chánh pháp cho Đức Phật, trở thành Kim Cang Lực Sĩ (Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ).

Tượng Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ Hộ Pháp và ý nghĩa thờ cúng

Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ Hộ Pháp có 2 tượng, đó là Mật Tích Kim Cang – Lực Sĩ Kim Cang, hay còn gọi là Hồng Hình và A Hình. Tượng thường được đặt tại vị trí trước cổng của các ngôi chùa (hai bên tả hữu) và Phật đường, khi đi lễ bái, dâng hương, cúng Phật bạn sẽ có thể dễ dàng nhìn thấy. Đặt tượng ở đây, Ngài sẽ hộ trì chánh pháp, song song đó là ngăn không cho Phật địch tấn công, xâm nhập vào không gian của ngôi chùa.

Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ có nhiều hiện thân hình tướng khác nhau. Tuy nhiên, khi làm tượng của Ngài thì hình tướng được chọn sẽ là cơ bắp cuồn cuộn, thân trên để trần; gương mặt giận giữ, miệng ngậm lại, tay trái nắm chặt và để ngang lưng – tượng Mật Tích Kim Cang; ở tượng Kim Cang Lực Sĩ là gương mặt phẫn nộ, miệng mở, tay đặt ngang hông, tay còn lại kết ấn hoặc cầm pháp khí.

Ở tượng Mật Tích Kim Cang, miệng Ngài ngậm lại, không có khoảng hở, đại diện cho sự kết mạc, biểu thị cơn thịnh nộ được ẩn kín vào bên trong, mang ý nghĩa là tiêu tan điều ác (được gọi vắn tắt là đoạn ác). Trái lại, miệng của Kim Cang Lực Sĩ mở ra, đại diện cho sự khai mở và khởi đầu, mang ý nghĩa là điều tốt lành, hay còn được gọi là sinh thiện.

Hai tượng Mật Tích Kim Cang và Lực Sĩ Kim Cang có gương mặt phẫn nộ và giận dữ, đây là trạng thái cảm xúc có thể không phù hợp với tinh thần Phật giáo. Tuy nhiên, trong trường hợp này hoàn toàn phù hợp, chúng không phải tượng trưng cho cái ác mà là biểu tượng của sự dũng mãnh, mang ý nghĩa là tiêu diệt mê muội hư vọng, chế ngự dục vọng và đánh bại những điều không tốt bên trong tâm thức của con người. Song song đó là bảo hộ lòng tin và đức tin, giữ cho chánh Pháp có thể tồn tại vĩnh cửu ở trên thế gian.

ý nghĩa của tượng mật tích kim cang lực sĩ hộ pháp
Tượng Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ Hộ Pháp mang nhiều ý nghĩa và thường được đặt ở trước cổng chùa, Phật đường,…

Ý nghĩa tôn kính, thờ cúng tượng Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ:

  • Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ là hộ pháp của Đức Phật, đồng thời Ngài cũng bảo vệ cho nền chánh Pháp của nhà Phật. Vì vậy, Ngài sẽ hộ trì, chở che cho các chư Tăng, Phật tử và đại chúng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoằng dương giáo Pháp. Điều này giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy được hạnh nguyện thiện (giúp đỡ Phật sự, trì tụng kinh chú, thực hành những lời dạy của Phật, biên chép các ấn tống kinh điển,…), hình thành và phát triển thiện duyên, góp phần bảo vệ và duy trì Phật pháp trường tốt.
  • Trong Phật giáo, Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ chính là một vị thần bảo hộ có vai trò quan trọng. Do đó, tôn kính và thờ cúng tượng của Ngài có thể giúp nâng cao phẩm chất và đức tu hành, bản thân mỗi người sẽ cảm thấy bình yên và an lạc. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp các chư Phật hộ niệm và gia trì cho bạn, giúp mọi việc trong cuộc sống dù đơn giản hay phức tạp, đang diễn ra hay sắp đến sẽ thuận lợi, thành công.
  • Tôn kính, thờ cúng tượng Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ Hộ Pháp cũng là một cách để có thể một lòng hướng thiện và thọ trì Phật pháp nghiêm túc, không bị tà kiến hoặc tà ma ngoại đạo làm lung lay, dao động. Bên cạnh đó, sẽ nhận được nhiều phước lợi, tăng trưởng phước lành, tâm hoan hỉ, khí lực sung mãn và nhan sắc tươi tắn. Đặc biệt, khi đặt tượng ở hai bên tả hữu sẽ giúp pháp thiện xảo thành tựu một cách nhanh chóng hơn, không phải chịu sự chi phối của nội ngoại cảnh nên pháp đàn sẽ được gia trì.
  • Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ có thể nhìn được tâm cang của chúng sinh một cách rõ ràng và thấu suốt, bên trong mỗi người đều có thể tồn tại sự chấp nhiễm được hình thành từ ác nghiệp sâu dày, dẫn đến tai ương, tai hoạ liên tục kéo đến bất ngờ, không dự báo trước. Tôn kính, thờ cúng Ngài sẽ giúp điều này được hoá giải, nghiệp chướng và phiền não có thể được đoạn trừ, tiêu tan một phần.
  • Đặt niềm tin vào Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ, chúng sinh sẽ được bảo vệ trước ác quỷ, dạ xoa và la sát, tránh được kiếp nạn từ nước, lửa, đao, gông cùng,… an toàn trước rắn độc và thuốc độc. Bởi Ngài sẽ bên cạnh, sẵn sàng can ngăn mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là những thông tin về Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ và tượng của Ngài. Tôn kính, thờ cúng, chiêm bái tượng Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ Hộ Pháp sẽ giúp rèn luyện đức tu hành, gia tăng phước báu, gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống. Nếu có thêm thắc mắc liên quan đến Ngài hoặc kiến thức Phật giáo thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục

Tam Pháp Ấn là ba pháp ấn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong Phật Giáo

Tam pháp ấn: Vô thường, Khổ, Vô ngã

Tam Pháp Ấn là một trong hai loại Pháp Ấn của Phật Giáo, được nhắc đến chi tiết trong Kinh Pháp Ấn, Bất Liễu Nghĩa Kinh, trong đó, tam Pháp...

500 lạy hồng danh quán thế âm (ngũ bách danh)

Ý nghĩa và nghi thức 500 lạy hồng danh Quán Thế Âm (Ngũ Bách Danh)

Lễ Ngũ Bách Danh (500 lạy hồng danh Quán Thế Âm) là một nghi thức trong Phật giáo với ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, tôn vinh dành cho...

Cúng dường ánh sáng là một trong những loại cúng dường mạnh mẽ, mãnh liệt nhất trong Đạo Phật

Ý nghĩa và công đức của việc dâng đèn cúng Phật

Cúng dường đèn hay dâng đèn cúng Phật được xem là một trong những loại cúng dường mãnh liệt, có ý nghĩa nhất trong các phương pháp tích lũy công...

Ẩn