Tam pháp ấn: Vô thường, Khổ, Vô ngã

Ý nghĩa và nghi thức 500 lạy hồng danh Quán Thế Âm (Ngũ Bách Danh)

Ý nghĩa và công đức của việc dâng đèn cúng Phật

Giới Định Tuệ là gì? Có ý nghĩa gì trong việc tu tập?

Phóng sanh có ý nghĩa gì? Phóng sanh thế nào cho đúng?

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật trong ngày Đại lễ Phật Đản

Xá Lợi Phật là gì? Ý nghĩa và phước báu khi cúng dường Xá Lợi Phật

Tỉnh thức là gì? Ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma: Ý nghĩa hình tượng và thờ cúng

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma là người truyền giáo cho rất nhiều người dân, giúp họ tu thành chánh quả và thoát khỏi bể khổ trần gian. Vị Bồ Đề này gắn liền với nhiều truyền thuyết khác nhau nên rất nhiều người không thực sự biết rõ về tung tích và xuất thân của Ngài. 

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma là vị tổ sư thứ 28 của Phật Giáo
Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma là vị tổ sư thứ 28 của Phật Giáo

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma là ai?

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma còn được gọi là Bồ Đề Đạt Ma. Ngài có tên thật là Bồ Đề Đa La, sinh ra tại Nam Thiên Trúc – Ấn Độ và là người con trai thứ ba của vua Pallava Tamil. Khi Bồ Đề Đa La đến nước Hương Chí Bát Nhã Đa La thì gặp vị tổ thứ 27, hai người đã cùng nhau bàn luận về chữ “Tâm”. Trong cuộc trò chuyện này, Bát Nhã Đa La nhận thấy sự giác ngộ của vị hoàng tử này rất cao nên đã khuyên hoàng tử nên lấy tên Đạt Ma, có nghĩa là rộng lớn và thông đạt. Từ đó, pháp danh Bồ Đề Đạt Ma ra đời.

Nhờ có trí thông minh trời ban, chỉ sau một thời gian tu hành Bồ Đề Đạt Ma đã hiểu hết giáo lý Phật Pháp. Ông được Bát Nhã Đa La chọn làm người kế thừa và trở thành vị Phật thứ 28 của nhà Phật. Sau khi Thầy qua đời, ông quyết định xuất dương tìm hiểu thế sự và truyền pháp theo lời khuyên của Thầy.

Khi đến Trung Hoa, Ngài gặp được vua Lương Vũ Đế. Vị vua này rất tôn sùng Đạo Phật, thường xuyên xây dựng chùa chiền để tích công Đức. Đạt Ma Sư Tổ đã giảng giải về việc tích đức cho nhà vua thì thấy nhà vua không lĩnh ngộ được nên tạm thời ngừng việc truyền pháp tại Trung Quốc. Ngài tiếp tục vượt qua sông Giang Bắc và nước Ngụy để đến núi Tung Sơn rồi thiền định tại đây 9 năm. Trong suốt 9 năm này, Ngài chỉ quay mặt vào núi và không nói bất cứ điều gì.

Theo ghi chép lịch sử, Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma chính là người sáng lập ra môn phái Thiền Học và Võ Thuật của Trung Quốc. Ông đã giúp các nhà sư Thiếu Lâm học tập phương pháp rèn luyện thân thể và trở thành người đặt nền móng cho môn võ Thiếu Lâm Tự. Đồng thời, Ngài cũng chính là cha đẻ của Thiền Phật Giáo tại Trung Quốc. Vị Bồ Đề này đã tiến hành truyền giáo cho người dân, giúp họ tu thành chánh quả và thoát khỏi bể khổ trần gian. Theo thời gian, tục lệ thờ cúng Đạt Ma Sư Tổ mới được hình thành.

Triết lý Phật giáo của Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma

Khác với các nhân vật Phật giáo khác, giáo lý của Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma có thể dễ dàng nhìn thấy thông qua các câu chuyện liên quan đến đời sống của Ngài như thiền môn, phong cách tương tác với học trò,… Triết lý Phật giáo của ông tập trung vào sự chứng ngộ của mỗi cá nhân và tâm truyền dạy từ người thầy đến với đệ tử. Thiền Tông ngày nay chính là nét đặc sắc nhất mà Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma đã mang từ Ấn Độ đến Trung Quốc.

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma được phác họa với hình tượng ánh mắt hung dữ, mày quặm và râu xồm xoàng
Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma được phác họa với hình tượng ánh mắt hung dữ, mày quặm và râu xồm xoàm

Trong một số kinh sách có ghi chép, Kinh Lăng Già chính là hạt giống ma Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma đã gieo trồng tại Trung Quốc. Ông đã giới thiệu bộ sách này cho Trung Quốc và các bài giảng của ông cũng thể hiện rất rõ về triết lý Duy Thức về Tâm Chỉ. Ngoài ra, Ngài cũng giảng rất nhiều về giáo lý tánh không và giáo lý này đã ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng Phật giáo Đại Thừa. Giáo lý tánh không được tìm kiếm trong Kinh Bát Nhã La Mật và trong các tác phẩm của Long Thọ.

Hầu hết các sách giảng dạy của Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma luôn chú trọng vào sức khỏe và thể chất. Theo quan niệm của Ngài, giữ gìn cơ thể khỏe mạnh sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực cho tinh thần. Từ đó, chúng ta sẽ chịu đựng được những khắc nghiệt ma thiền định miên mật yêu cầu. Sau này, phương pháp tiếp cận tinh thần và thể xác của Đạt Ma đã thực sự thu hút tầng lớp Samurrai ở Nhật Bản, chính là những người đã kết hợp Thiền vào trong lối sống.

Truyền thuyết về Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma

Có rất nhiều truyền thuyết gắn liền với Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma. Đặc biệt, Ngài chính là người sáng lập nên võ thuật Trung Quốc, giới thiệu trà đến Trung Quốc,… Dưới đây là một số truyền thuyết kể về Ngài được nhiều người biết đến bạn có thể tham khảo:

+ Bồ Đề Đạt Ma phát minh ra võ thuật Trung Quốc: Theo ghi chép, Đạt Ma Sư Tổ là người phát minh ra võ Kung Fu. Tuy nhiên, cũng đã có nhiều sách hướng dẫn võ thuật đã xuất hiện từ thời nhà Hán, ra đời trước cả Bồ Đề Đạt Ma và chùa Thiếu Lâm. Nhiều người cho rằng, nhà sư Thiếu Lâm tại chùa giỏi võ là do tướng sĩ lui về ở ẩn hoặc tìm kiếm sự tôn nghiêm tại chùa.

+ Bồ Đề Đạt Ma đưa trà đến Trung Quốc: Có truyền thuyết kể rằng, Bồ Đề Đạt Ma đã rất tức giận khi bản thân ngủ quên trong thời điểm thiền định 9 năm. Vì thế, ông đã cắt luôn mí mắt để không bao giờ phạm phải lỗi này nữa. Mí mắt của ông bị ném ra sau, khi chạm đất thì đã nảy mầm thành cây chè.

+ Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền trong 9 năm: Khi du hành đến Trung Quốc, Bồ Đề Đạt Ma đã dừng chân tại chùa Thiếu Lâm thuộc núi Tung Sơn. Lúc này, Ngài bị từ chối và không được cho vào chùa. Sau đó, Ngài đã ngồi thiền bên ngoài tu viện, mặt đối diện mặt với các bức tường trong suốt 9 năm.

Bồ Đề Đạt Ma đã ngồi thiền quay mặt vào vách núi trong suốt 9 năm
Bồ Đề Đạt Ma đã ngồi thiền quay mặt vào vách núi trong suốt 9 năm

Ý nghĩa hình tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma được khắc họa với nhiều hình tượng khác nhau. Mỗi hình tượng của Ngài sẽ mang lại một ý nghĩa riêng, bạn cần nắm rõ để có thể lựa chọn được tượng thờ cúng phù hợp. Dưới đây là một số hình tượng phổ biến của Ngài bạn có thể tham khảo:

1/ Hình ảnh dữ tợn của Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma

Tổ Sư Bồ Đà Đạt Ma được phác họa với hình tượng dữ tợn, râu xồm xoàng, đi chân trần, mình khoác áo choàng và tay cầm thiền trượng. Tượng Tổ Sư Bồ Đà Đạt Ma có đôi mắt dữ tợn và mày thì luôn quặm lại. Tượng Bồ Đề Đạt Ma phác họa với hình tượng dữ tợn được đặt trong nhà với mục đích trấn thạch, ngăn chặn năng lượng xấu ảnh hưởng đến gia đình và tránh để tà ma quấy nhiễu.

2/ Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma và một chiếc giày

Đây là tượng được nhiều người ưu tiên lựa chọn đặt tại nhà. Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma và một chiếc giày là hình ảnh ẩn dụ, muốn nói rằng cuộc đời chỉ là một cõi đến đi vô thường. Ý nghĩa của bức tượng này là nhắc con người phải sống một cuộc đời đáng sống vì khi chết đi chỉ còn lại một đống tro tàn. Con người muốn giải thoát thì phải giác ngộ, loại bỏ tạp niệm trong tâm tư để sống tích cực hơn.

3/ Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma quá hải

Khi Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma gặp vua Lương Vũ Đế, Ngài có quá hải qua nước Ngụy để đến núi Tung Sơn. Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ quá hải mang ý nghĩa của sự giác ngộ, ý chí vững vàng khi vượt qua khó khăn gian khổ. Đặt tượng này trong gia đình để nhắc nhở các thành viên trong gia đình về cách sống, cần phải có ý chí kiên định và cố gắng vượt qua khó khăn để đến với đích mong đợi.

4/ Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma thế võ

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma thế võ là biểu tượng mới của Phật Giáo. Ở hình ảnh này, Ngài được phác họa với dáng vẻ oai hùng. Theo truyền thuyết, Đạt Ma Sư Tổ đã tạo ra nhiều thế võ độc đáo trong thời gian tu hành tại núi Tung Sơn để bảo vệ sức khỏe và chống lại thú dữ. Đặt tượng Tổ Sư Đạt Ma thế võ trong nhà là cách để trấn trạch mạch, tăng vượng khí, xua đuổi tà ma và các luồng khí xấu.

5/ Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma khất thực

Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma khất thực tượng trưng cho sự ngay thẳng của những người tu đạo
Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma khất thực tượng trưng cho sự ngay thẳng của những người tu đạo

Hình ảnh này biểu trưng cho sự ngay thẳng trên con đường tu hành giác ngộ chân lý và tu thành chánh quả. Đặt tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma khất thực trong nhà để nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải sống ngay thẳng và giữ đúng đạo đức.

6/ Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền

Hình tượng này gắn liền với cuộc gặp gỡ của Bồ Đề Đạt Ma với vua Lương Vũ. Sau khi truyền đạo không thành công, Bồ Đề Đạt Ma đi đến núi Tung Sơn, quay mặt vào vách núi rồi thiền định trong suốt 9 năm. Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền thể hiện cho ý chí giữ đạo mạnh mẽ và tinh thần truyền đạo không ngừng. Đặt tượng trong nhà để nhắc nhở gia chủ cần có lòng nhân đạo và thành tâm hướng đạo.

7/ Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma đứng dưới gốc tùng

Hình ảnh này mang ý nghĩa vững chải và kiên định, nhắc nhở con người phải vững tâm trước những cám dỗ đời thường. Đặt tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma đứng dưới gốc tùng trong nhà giúp gia chủ giữ được sự tĩnh tâm. Tâm sáng thì mới có thể tu hành và tu thành chánh quả. Khi tâm tĩnh, con người còn thấy được hạnh phúc và sự bình an của cuộc đời.

Các vị trí đặt tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma

Tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma cần được đặt đúng vị trí và đúng phong thủy để thể hiện được lòng tôn kính của gia chủ đối với Ngài và lan tỏa năng lượng tích cực. Dưới đây là các vị trí nên đặt tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma bạn có thể tham khảo:

+ Đặt trong phòng khách: Phòng khách là nơi trang trọng, sáng sủa và dễ chiêm ngưỡng. Đồng thời, phòng khách còn là nơi đón khách và tiếp nhận nhiều nguồn năng lượng. Vì thế, đây là vị trí thích hợp nhất để đặt tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma, giúp tăng thẩm mỹ cho không gian và ngăn chặn nguồn năng lượng xấu. Khi đặt tượng trong phòng khách, nên quay mặt tượng vào hướng có năng lượng xấu.

+ Đặt tượng trong phòng làm việc: Nhiều người cho rằng, đặt tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma trong phòng làm việc sẽ làm tăng năng lượng may mắn và kiên định hơn trong công việc, ngăn chặn hạn thị phi và tiểu nhân. Bồ Đề Đạt Ma quẩy giày và Bồ Đề Đạt Ma đứng dưới gốc tùng là hai hình ảnh thường được sử dụng để đặt trên bàn làm việc. Khi đặt tượng trong phòng làm việc, nên đặt mặt tượng hướng vào cửa ra vào.

Tượng Bồ Đề Đạt Ma quẩy giày được rất nhiều người đặt trong phòng làm việc
Tượng Bồ Đề Đạt Ma quẩy giày được rất nhiều người đặt trong phòng làm việc

+ Đặt tượng trên xe: Quan niệm dân gian, đặt tượng Thần – Thánh – Phật trên ô tô giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn và bình an, tránh được tai nạn không mong muốn khi tham gia giao thông.

Lưu ý khi đặt tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma

Hình ảnh Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma mang nhiều ý nghĩa và phẩm hạnh tốt, được nhiều người đặt trong không gian của gia đình với mong muốn thu hút điềm lành và ngăn chặn luồng khí xấu. Dưới đây là một số điều cần phải lưu ý khi đặt tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma mà gia chủ cần phải nắm rõ:

  • Nên đặt tượng trong phòng khách và hướng mặt tượng ra ngoài cửa. Nên lựa những vị trí có năng lượng tốt để bày tượng, sức mạnh của tượng sẽ giúp trấn thạch và xua đuổi tà ma.
  • Cần đặt tượng ở kệ gỗ cao cách mặt sàn ít nhất 1m để thể hiện sự tôn kính. Tuyệt đối không đặt tượng trực tiếp xuống sàn nhà hay những nơi ô uế tối tăm như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng tắm,…
  • Tránh để tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma gần bể cá vì theo phong thủy cần kiêng kỵ thần hạ thủy, tránh tình trạng thất thoát tài lộc và may mắn.
  • Không nên đặt tượng ở vị trí gần cửa ra vào và nhiều người đi lại, gây ra tình trạng va đập và rơi đổ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của bức tượng

Bài viết trên đây là những thông tin cần biết về Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Khi thờ cúng, bạn nên lựa chọn những tượng uy nghiêm và có hồn. Vì thế, gia chủ nên lựa chọn những địa chỉ thỉnh tượng uy tín để đảm bảo chất lượng của tượng.

Có thể bạn quan tâm:

Cùng chuyên mục

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát là vị Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn: Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát hay còn gọi là Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, ngài có vô số con mắt và vô số cánh tay. Hình tượng Bồ...

Tháp xá lợi là gì? Tháp xá lợi có ý nghĩa gì trong Phật giáo?

Tháp xá lợi là vật phẩm linh thiêng trong Phật giáo, minh chứng cho kết quả tu tập của các vị cao tăng. Tháp xá lợi thường được thờ tại...

Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm những vị nào? Ý nghĩa và thờ cúng

Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm có ba tôn tượng tượng trưng cho chân lý, trí tuệ và hạnh nguyện. Các Ngài đã dùng chân lý và trí tuệ để giúp...

Nghi thức và bài niệm kinh Phật hằng ngày cho phật tử tu tại gia

Niệm kinh Phật hàng ngày là hình thức tu tập rất quen thuộc đối với phật tử. Đây là cách để phật tử duy trì tâm thanh tịnh, tích lũy...

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

An cư kiết hạ là khóa tu diễn ra vào mùa mưa hàng năm dành cho người tu hành. Khóa tu này có từ thời Đức Phật còn tại thế...

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Thờ cúng là văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thờ Phật và thờ gia tiên là hai hành động mang rất nhiều ý nghĩa lớn...

Ẩn