Tam pháp ấn: Vô thường, Khổ, Vô ngã

Ý nghĩa và nghi thức 500 lạy hồng danh Quán Thế Âm (Ngũ Bách Danh)

Ý nghĩa và công đức của việc dâng đèn cúng Phật

Giới Định Tuệ là gì? Có ý nghĩa gì trong việc tu tập?

Phóng sanh có ý nghĩa gì? Phóng sanh thế nào cho đúng?

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật trong ngày Đại lễ Phật Đản

Xá Lợi Phật là gì? Ý nghĩa và phước báu khi cúng dường Xá Lợi Phật

Tỉnh thức là gì? Ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

Tỉnh thức là gì? Ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức

Tỉnh thức là trạng thái tập trung hoàn toàn vào hiện tại, không chịu sự chi phối và ảnh hưởng của quá khứ và tương lai, quan sát, trải nghiệm và tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống. Lối sống này đang được rất nhiều người lựa chọn và rèn luyện mỗi ngày bởi có thể giúp tâm ý của bản thân có thể được kiểm soát, thay đổi theo hướng tích cực và mang đến hiệu quả công việc rất cao.

Tỉnh thức là gì?

Tỉnh thức có tên gọi khác là thức tỉnh tâm linh. Tiếng Anh là Spiritual Awakening.

Tỉnh thức được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là được hiểu như một lời kêu gọi đưa mỗi người đến với ý thức và nhận thức về tinh thần và tất cả những gì xảy ra ở thể giới xung quanh ở mức cao và sâu rộng hơn.

Mỗi cá nhân sau khi trải qua quá trình tỉnh thức đều ít nhiều có sự chuyển đổi về khía cạnh tinh thần. Cụ thể hơn là sự thay đổi trong thế giới quan.

Tỉnh thức giúp mỗi người cảm thấy trân quý cuộc sống hơn, cảm nhận thế giới xung quanh vô cùng ý nghĩa và nhiệm màu. Từ đó, tận hưởng và trải nghiệm từng phút giây ở hiện tại.

Điều này với nhiều người là rất quan trọng, nhất là trong cuộc sống hằng ngày có nhiều áp lực, phiền muộn, mệt mỏi, căng thẳng, khiến cho bản thân mất đi sự cân bằng và đôi khi cảm thấy nuối tiếc với những gì đã trải qua hoặc suy nghĩ quá nhiều về những kế hoạch, dự định, hoài bão trong tương lai. Khi đó, nếu lựa chọn lối sống tỉnh thức thì bản thân sẽ sống trọn vẹn hơn, giúp tâm về với thân, tìm được sự bình yên, an nhiên.

tỉnh thức là gì
Quan sát, trải nghiệm và tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống là một biểu hiện điển hình của tỉnh thức

Tìm hiểu về lối sống tỉnh thức

Lối sống tỉnh thức là lối sống mà mỗi người sẽ chú tâm hoàn toàn vào cuộc sống hiện tại, từ đó nhận diện những điều đang diễn ra ở bên trong chính mình và thế giới xung quanh một cách rõ ràng nhất. Điều này sẽ đem đến rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như hiểu về bản thân hơn; công việc hoàn thành thuận lợi và đạt được hiệu suất cao nhất.

Một người được xem là đang sống tỉnh thức khi người đó luôn ở trạng thái quan sát, kiểm soát về dòng tâm thức mà bản thân đang quản lý và vận hành, cùng với đó là những phản ứng của tâm khi các yếu tố bên ngoài tác động và gây ảnh hưởng. Kết quả đạt được cuối cùng là có được sự sáng suốt, yên bình về khía cạnh tâm lý.

Lối sống tỉnh thức không phải có sẵn ở mỗi người, mà là từ sự rèn luyện kiên trì và nỗ lực theo thời gian thông qua sự giám sát các ý tưởng, hành động của bản thân một cách chặt chẽ để hạn chế tối đa các sai sót và lỗi lầm, tránh cho chính mình phải hối hận, nối tiếc những điều đã diễn ra trong quá khứ. Như vậy, cuộc sống có ý nghĩa hơn và bản thân sẽ có thể tận hưởng từng phút giây với những điều đang hiện hữu.

Ý nghĩa và lợi ích của lối sống tỉnh thức

Như đã đề cập, có hai ý nghĩa và lợi ích quan trọng của lối sống tỉnh thức là mỗi người tự kiểm soát, thay đổi được tâm ý của chính mình, song song đó là có thể giúp công việc được hoàn thành chỉnh chu, xuất sắc nhất.

  • Kiểm soát, thay đổi được tâm ý của chính mình

Lựa chọn lối sống tỉnh thức và thực hành mỗi ngày giúp chúng ta có thể hiểu rõ được tâm ý và tâm lý của chính mình khi phản ứng trước những điều bản thân thích, suy nghĩ khi gặp những việc không ưa,… Từ đó có thể kiểm soát, thay đổi để tâm trí được tĩnh lặng, sáng suốt hơn.

Cụ thể, lối giống tỉnh thức sẽ giúp ngăn ngừa, trấn áp đi các tâm ý xấu xa hoặc không trong sáng từ khi nó chỉ xuất hiện tiềm tàng ở trong tâm thức, không để nó trở thành những lời nói, hành vi khiến bản thân phải hối hận, tiếc nuối.

Điều này sẽ được duy trì theo thời gian và trở thành một phần trong con người chúng ta khi mỗi ngày đều thực hành lối sống tỉnh thức. Chỉ với những việc đơn giản như rèn luyện khả năng tập trung, học cách trấn áp tâm ý với tất cả những việc mình làm,… thì sẽ có được cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn.

  • Hoàn thành công việc chỉnh chu, xuất sắc nhất

Lối sống tỉnh thức giúp chúng ta luôn tập trung, nỗ lực với tất cả những điều diễn ra ở hiện tại nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để công việc được hoàn thành chỉnh chu và xuất sắc nhất.

Từ đó, nguồn năng lượng của bản thân được phân bổ hợp lý, không bị phân tán, cũng không tiêu tốn lãng phí, giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức.

lối sống tỉnh thức
Lối sống tỉnh thức giúp chúng ta có thể tập trung cho công việc 100%, đem đến hiệu quả công việc cao như kỳ vọng

Làm sao để thực hành lối sống tỉnh thức?

Chúng ta có thể thực hành lối sống tỉnh thức với những cách như tập trung nấu nướng, dậy sớm đón bình minh, dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, trở thành phiên bản mong muốn, không trả lời điện thoại ngay, thay đổi thói quen,…

  • Tập trung nấu nướng

Khi nấu nướng, bắt buộc mỗi người phải tập trung, nếu không sẽ không thể cho ra những món ăn ngon, hoặc đôi khi sẽ gặp phải những vấn đề, sự cố không mong muốn như đứt tay, bỏng dầu,…

Khi tập trung, chúng ta không chỉ cho ra đời những thành phẩm hoàn hảo mà còn gián tiếp rèn luyện lối sống tỉnh thức và tìm được niềm vui trong cuộc sống thường nhật.

  • Dậy sớm đón bình minh

Đây cũng là một cách để thực hành lối sống tỉnh thức. Mỗi ngày có thể dậy sớm, chờ đón bình minh đang dần xuất hiện sau những mảng màu tối đen, cảm nhận được sự tươi đẹp thông qua những vầng cam, đỏ, vàng,… sáng ở chân trời.

Lúc này, trí não sẽ được thức tỉnh toàn diện, những suy nghĩ ngổn ngang sẽ được sắp xếp lại gọn gàng để bắt đầu ngày mới thật vui vẻ và trọn vẹn.

  • Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp

Tích hợp giữa rèn luyện lối sống tỉnh thức và dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, chúng ta sẽ có được một kết quả bất ngờ.

Hãy nghĩ dọn dẹp nhà cửa không chỉ là vận động tay chân mà đây cũng có thể là khoản thời gian để đầu óc thư giãn. Và khi làm, hãy chú tâm vào từng động tác, cẩn thận và tỉ mỉ thực hiện, tránh để bản thân ảnh hưởng bởi những ý nghĩ vẩn vơ.

Nếu bản thân là một người hay nghĩ ngợi khi đầu óc rảnh rang thì trong quá trình dọn dẹp, hãy thử nghe nhạc.

Chắc chắn sau khi hoàn thành, thành quả sẽ là căn nhà ngăn nắp, sạch sẽ, bản thân sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và vui vẻ.

thực hành tỉnh thức
Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp trong sự tập trung, vui vẻ, thoải mái là một cách thực hành lối sống tỉnh thức đơn giản, hiệu quả
  • Trở thành phiên bản mong muốn

Nếu ở hiện tại, chúng ta đã hài lòng với những trạng thái và tính cách đang có thì là một điều quá tuyệt vời. Nhưng nếu chưa, hãy có cho mình “to – be list” và không ngừng nỗ lực rèn luyện để có thể trở thành phiên bản mà bản thân mong muốn.

Cách thực hiện là đặt “to – be list” ở những nơi bản thân dễ nhìn thấy nhất như bàn làm việc, phòng khách,… để nhắc nhở cố gắng mỗi ngày. Đồng thời, đừng quên tự vấn với những câu hỏi như mình đang ích kỷ hay là có sự thấu hiểu, cố chấp hay vẫn miệt mài sáng tạo, khó chịu hay luôn có sự tử tế trong cuộc sống,…

  • Không trả lời điện thoại ngay

Hay nói chính xác hơn là khi có chuông điện thoại, chúng ta không nên trả lời ngay mà có thể cho chuông reo trong một khoảng thời gian nhất định và trong lúc đó sẽ suy nghĩ thật nhanh cách đối đáp, trò chuyện,… với người bên kia đầu dây.

Những điều chúng ta thường nên chuẩn bị là tông giọng, nội dung cuộc gọi,… Điều này sẽ giúp bản thân có được sự chủ động, tự tin khi giao tiếp, quan trọng nhất là kiểm soát được câu chuyện.

  • Thay đổi thói quen

Thói quen là một điều khó thay đổi, nhưng không phải là không thể. Nếu chúng ta lựa chọn cách này để thực hành lối sống tỉnh thức thì chắc chắn cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy thay đổi từ những việc nhỏ nhất và hãy từ từ, không vội vàng. Chẳng hạn như thưởng thức một món ăn mới vào buổi sáng, mặc trang phục không phải là phong cách của mình, đi làm trên phương tiện khác,…

KẾT: Bài viết cung cấp thông tin tham khảo, giải đáp tỉnh thức là gì, ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức, hướng dẫn thực hành lối sống tỉnh thức,… Nếu chúng ta hiểu đúng và kiên trì rèn luyện mỗi ngày thì sẽ trải nghiệm, tận hưởng được cuộc sống một cách trọn vẹn và vui vẻ nhất.

Cùng chuyên mục

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Thờ cúng là văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thờ Phật và thờ gia tiên là hai hành động mang rất nhiều ý nghĩa lớn...

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

An cư kiết hạ là khóa tu diễn ra vào mùa mưa hàng năm dành cho người tu hành. Khóa tu này có từ thời Đức Phật còn tại thế...

Nghi thức và bài niệm kinh Phật hằng ngày cho phật tử tu tại gia

Niệm kinh Phật hàng ngày là hình thức tu tập rất quen thuộc đối với phật tử. Đây là cách để phật tử duy trì tâm thanh tịnh, tích lũy...

xá lợi phật

Xá Lợi Phật là gì? Ý nghĩa và phước báu khi cúng dường Xá Lợi Phật

Xá lợi là gì? Xá lợi Phật là gì? Có thật không? Ý nghĩa và phước báu khi chiêm bái, đảnh lễ, cúng dường xá lợi Phật? Là những điều...

Lễ tắm Phật là để chúng ta tẩy rửa bụi trần, cấu uế của tâm, gột rửa vô mình, phiền não, tham sân, để dễ dàng hiển lộ Phật tính, trưởng dưỡng lòng từ

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật trong ngày Đại lễ Phật Đản

Nghi thức tắm Phật là một trong những nghi lễ quan trọng, không thể thiếu trong Đại lễ Phật Đản tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nghi...

Phóng sanh là hành động giải thoát cho loài vật, để chúng được sống, được tự do trong tự nhiên

Phóng sanh có ý nghĩa gì? Phóng sanh thế nào cho đúng?

Chúng ta thường nghe đến từ phóng sanh nhưng phóng sanh là gì, ý nghĩa của phóng sanh ra sao, như thế nào mới là phóng sanh đúng cách thì...

Ẩn