Giới thiệu phim Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca (Buddha)

Phật Di Lặc hợp với tuổi nào, mệnh nào trong 12 con giáp?

Phật, Bồ Tát là gì? Tên các vị Phật Bồ Tát thường gặp

Ý nghĩa biểu tượng Bánh Xe Pháp Luân trong Phật giáo

Phật Dược Sư Là ai ? Ý Nghĩa 7 tôn tướng của Phật Dược Sư

Tụng Kinh Cầu Siêu Cho Người Mới Mất 49 Ngày

Phật Bản Mệnh Tuổi Ngọ Là Ai ?

Phổ Hiền Bồ Tát Là Ai? Bồ Tát Có Nghĩa Gì ?

Giới thiệu phim Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca (Buddha)

Phim cuộc đời Đức Phật Thích Ca nói lên cuộc đời, quá trình giác ngộ và hoằng pháp của Đức Phật. Bộ phim này được đầu tư một cách chất lượng nhất, xây dựng cuộc đời của Đức Phật một cách khéo léo từ khi Đản sanh cho đến khi nhập niết bàn. Ngoài ra, phim còn truyền tải hạnh từ bi và trí tuệ của Đức Phật một cách rất tài tình, lấy được rất nhiều nước mắt và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem. 

Phim cuộc đời Đức Phật Thích Ca diễn ra chi tiết và cụ thể về cuộc đời của Phật Thích Ca từ khi Ngài Đản sinh đến khi nhập Niết Bàn
Phim cuộc đời Đức Phật Thích Ca diễn ra chi tiết và cụ thể về cuộc đời của Phật Thích Ca từ khi Ngài Đản sinh đến khi nhập Niết Bàn

Giới thiệu Phim Cuộc đời Đức Phật Thích Ca

  • Thể loại: Tâm lý dã sử
  • Kịch bản: Gajra Kottary, Prakash  Kapadia, Puneet S.Shukla
  • Quốc gia: Ấn Độ
  • Số tập: 55 tập
  • Diễn viên: Himanshu Soni, Sanket Choukse, Kajal Jain, Kabir Bedi, Gungun Uprari, Sameer Dharmadhikari, Siddharth Vasudev, Jagat Singh, Hemant Choudhary, Reshmi Ghosh, Amit Behl,…

Xem phim “Cuộc đời đức Phật Thích Ca” Thuyết minh tiếng Việt trọn bộ 55 tập

Bộ phim Cuộc đời Phật Thích Ca được sản xuất dựa trên tác phẩm Đường Xưa Mây Trắng của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Phim được đầu tư một cách cầu kỳ với tổng chi phí hơn 120 triệu đô la Mỹ và do đạo diễn người Ấn Độ B.K.Modi thực hiện. Ngay từ khi mới ra mắt, bộ phim đã gây chú ý rất lớn đến Phật giáo và những người yêu điện ảnh trên thế giới.

Nội dung chính của bộ phim là tái hiện lại toàn bộ cuộc đời của Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho đến khi nhập niết bàn hoàn toàn. Phim được đầu tư một cách cầu kỳ, đưa người xem đi qua không gian và thời gian để tìm hiểu về cuộc đời cũng như cảm nhận của Đức Phật. Khi theo dõi, bạn sẽ tận hưởng một cách sống động các trận đánh tâm linh và có nhận thức sâu sắc hơn về những giá trị tinh thần mà Đức Phật để lại. Thông qua đó, những người đang chìm đắm trong tham, sân, si, mạn, nghi,… sẽ được thức tỉnh.

Trong quá trình sản xuất, nhà làm phim đã tham khảo nội dung về cuộc đời Đức Phật từ nhiều nguồn khác nhau như nhà sử gia, nhà văn hóa học, nhà khảo cổ, nhà Phật học,… Bối cảnh chính của phim là Ấn Độ và Tích Lan, khá giống với Ấn Độ ngày xưa. Vì thế, phim đã tái hiện một cách chân thật và gần gũi nhất về cuộc đời Đức Phật.

Tóm tắt nội dung phim Cuộc đời Đức Phật

Tiền thân của Đức Phật Thích Ca là Thái tử Siddhartha (Sĩ Đạt Đa), được sinh ra vào thế VI trước Công Nguyên. Ngài là con trai trưởng của Quốc vương Suddhodana (vua Tịnh Phạn) và Vương hậu Mahamaya (vương hậu Ma Da). Ngay từ khi sinh ra, Thái tử đã được đạo sĩ tiên đoán là trở thành đạo sư vĩ đại trong tương tai. Lo sợ cảnh này, Quốc Vương đã cố gắng nuôi dưỡng Thái tử trở thành một chiến binh thực thụ và được sinh sống trong hoàng cung giàu sang. Khi Đức Phật còn là Thái tử, Ngài đã kết hôn với công chúa Yashodhara (Da Du Đà La) và sinh ra một đứa con trai.

Nhưng sau khi chứng kiến được sự đau khổ và buồn bã của cuộc đời. Thái tử đã quyết tâm từ bỏ cuộc sống sung sướng trong hoàng cung để đi tìm chân lý. Sau nhiều năm tu hành, Thái tử đã giác ngộ và trở thành Đức Phật Thích Ca. Với lòng từ bi vô hạn và trí tuệ cao cả, Đức Phật đã truyền bá triết lý về cuộc sống an lạc và bình đẳng đến chúng sanh, giúp chúng sanh thoát khỏi sự đau khổ.

Himanshu Soni là nam diễn viên đảm nhiệm vai diễn của Đức Phật trong phim
Himanshu Soni là nam diễn viên đảm nhiệm vai diễn Đức Phật trong phim

Nội dung của phim được khán giá khen ngợi là rất cảm động, để lại cảm nhận sâu sắc và ấn tượng mãi mãi. 55 tập phim đã kể lại một cách chân thực hành trình tìm kiếm sự giác ngộ của Đức Phật thông qua các giai đoạn cụ thể sau đây:

Quá trình Đản sinh và thời niên thiếu của Đức Phật

Trong tập đầu tiên, bộ phim đã diễn ra một cách chi tiết về quá trình Đản sinh của Đức Phật. Vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 623, hoàng hậu Ma Da đã hạ sinh hoàng tử tại vườn Lâm Tỳ Ni Ấn Độ và băng hà ngay sau đó. Vua Tịnh Phạn đã giao hoàng tử cho em gái ruột của Hoàng Hậu và Kế mẫu để nuôi dưỡng chăm sóc.

Thần dân của Quốc vương nghe tin hoàng tử chào đời đã rất vui mừng và sung sướng. Sau đó, nhà vua đã mời đạo sĩ đến xem tướng cho Hoàng Tử và tất cả đều nói rằng Hoàng tử có đủ 32 tướng tốt mà chưa ai có được. Vì thế, Hoàng tử được Vua cha đặt cho cái tên là Sĩ Đạt Ta với ý nghĩa toại nguyện. Đồng thời, phong vị Thái tử để nối ngôi vua sau này.

Khi phát triển đến độ tuổi thiếu niên, Thái tử có diện mạo khôi ngô tuấn tú, sức khỏe cường tráng, đầu óc thông minh xuất chúng và tài năng phát triển vượt bậc. Mặc dù có tài trí hơn  người nhưng Thái tử vẫn giữ thái độ nhã nhặn, thương vật thương người và vô tư bình đẳng nên rất được vua cha yêu thương và nhiều người nể phục.

Lễ thành hôn của Thái Tử Sĩ Đạt Đa

Vào năm 16 tuổi, khi Thái tử đã chu toàn việc học hành và tập luyện thì nhà Vua có mong muốn truyền ngôi cho con. Vì thế, Vua cha đã ép Thái tử kết hôn với công chúa Da Du Đà La xinh đẹp nết na. Ở giai đoạn này, Thái tử sống trong cuộc sống nhung lụa sung sướng và có được đứa con trai tên là La Hâu La. Lúc này, vua cha càng trở nên vui mừng hơn vì con trai đã có thêm sự ràng buộc. Tuy nhiên, trong lòng Thái tử vẫn luôn băn khoăn về cuộc sống thực sự bên ngoài hoàng thành xa hoa.

Đức Phật nhận ra cảnh khổ và quyết chí xuất gia

Trong môt lần đi ngắm cảnh ngoài thành. Thái tử đi đến cửa Đông nhìn thấy cụ già tóc bạc trắng, lưng còng và bước đi khó khăn. Khi đi đến cửa Nam, Ngài thấy một người đang nằm co quắp đau đớn trên bãi cỏ. Ngài đi đến cửa Tây lại thấy một người nằm chết bên đường. Sau khi thấy ba cảnh này thì Thái tử đã nhận ra bộ mặt thật của cuộc đời chính là khổ, còn mọi thứ xa hoa lộng lẫy trong hoàng cung đều là giả dối.

Sau mấy ngày, Thái tử tiếp tục dạo chơi ở cửa Bắc thì thấy một người kiết già dưới gốc cây với thái độ thản nhiên và không để ý đến mọi người xung quanh. Lúc này, Thái tử đã nảy ra ý tưởng cứu khổ chúng sanh. Khi đi về thành, Ngài thưa với vua cha xin được xuất gia học đạo nhưng không được chấp thuận.

Thái tử xuất gia tìm đến con đường tu đạo

Thái tử Sĩ Đạt Đa quyết định đi theo con đường tu đạo khi nhận thức được cuộc đời là bể khổ
Thái tử Sĩ Đạt Đa quyết định đi theo con đường tu đạo khi nhận thức được cuộc đời là bể khổ

Biết được mong muốn của Thái tử, Vua cha tìm mọi cách để giữ chân nhưng không được. Thái tử cho rằng, cuộc sống xa hoa trong hoàng cung không thể so sánh với sự giải thoát và cứu độ chúng sanh. Vì thế, Ngài vẫn quyết tâm đi tìm chân lý giải thoát chúng sanh khỏi bể khổ.

Trong một đêm tối, Thái tử đã lặng lẽ rời khỏi hoàng cung cùng với người giữ ngựa. Ngài quyết tâm dứt bỏ mọi thứ để đi tìm đạo với hai bàn tay trắng. Lúc này, cuộc đời Ngài chính thức bước sang ngã rẽ khi mới 29 tuổi. Sau khi đã vượt qua sông Anoma, Thái tử đã dừng chân tại bãi cát và dùng kiếm cắt tóc cạo râu. Ngài trao tất cả mũ áo cho người giữ ngựa để đem về trình với vua cha. Còn mình khoác tấm vải màu vàng cam để làm áo và bắt đầu cuộc đời tu sĩ thiếu thốn vật chất.

Đầu tiên, Ngài học đạo với đạo sĩ Alarama Kalama nhưng mọi sự chứng Ngài đạt được vẫn không giải quyết được mong muốn của bản thân. Ngài nhận ra đây chưa phải là chân lý và chưa là niết bàn tối thượng nên quyết định ra đi.

Đức Phật trên con đường tu hành khổ hạnh

Khi tu khổ hạnh, Đức Phật được biết đến là đạo sĩ Cư Đàm, Ngài tự tu tập một mình tại vùng ngoại thành Vương Xá của nước Ma Kiệt. Đạo sĩ Trần Kiều Như là người trẻ tuổi nhất được Vua cha mời xưa kia. Khi nghe tin Thái tử xuất gia tu đạo, ông dẫn thêm 4 người đồng tu tìm gặp Ngài. Dưới sự thuyết phục của Kiều Trần Như, Đạo sĩ Cư Đàm gia nhập thành nhóm năm người để cùng nhau tu khổ hạnh.

Lúc này, họ đã áp dụng nhiều phương tiện tu khổ hạnh như ăn rau để thiền, nhịn thở để thiền, ăn vài hạt đậu và uống ít nước để thiền,… Sau một thời gian dài tu hành, thân hình của Ngài từ cường tráng khỏe mạnh chỉ còn da bọc xương. Ngài tu khổ hạnh đến khi trí thức suy giảm, tinh thần mệt mỏi và gần kề cái chết nhưng vẫn chưa tìm thấy chân lý. Vì thế, Ngài dứt khoát từ bỏ lối tu khổ hạnh này.

Đức Phật tu hành theo đường lối Trung Đạo

Đức Phật đắc đạo khi thiền định dưới gốc cây Bồ Đề sau 49 ngày
Đức Phật đắc đạo khi thiền định dưới gốc cây Bồ Đề sau 49 ngày

Sau khi từ bỏ lối sống khổ hạnh, Ngài quyết định đến vùng ngoại thành Vương Xá nước Ma Kiệt để tu theo đường lối Trung Đạo một mình. Đây là khu vực có dòng sông mát đi qua, cây cối xanh thẳm và hoa lá tươi tốt.

Khi đến gốc cây Bồ Đề, Ngài lấy cỏ làm nệm rồi tiến hành thiền định tu tập trên cỏ. Lúc này Ngài đã thề nguyện, nếu không đạt được chân lý thì dù thịt nát xương tan cũng không rời khỏi chỗ này.

Trong quá trình thiền định tu luyện, Ngài phải trải qua nhiều thử thách về nội tâm và chiến đấu với sự cản trở của ngoại cảnh Thiên ma. Cuối cùng Ngài cũng đã chiến thắng tất cả và có được tâm trí yên ổn trong thiền định.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo

Vào khoảng 10 giờ (canh hai) trong đêm thứ 49 thiền định, Ngài chứng Túc Mệnh Minh. Thấy rõ tất cả các đời quá khứ (một đời, hai đời, trăm đời, nghìn đời,…) sinh chỗ này, tên gì, cuộc sống ra sao, chết ở đâu,…

Tiếp tục thiền định đến lúc canh ba thì Ngài chứng Thiên nhãn minh. Thấy được tất cả bản thể vũ trụ, cấu tạo thế giới vũ trụ, thành trụ hoại diệt như thế nào,….

Ngài thiền tam muội đến khoảng canh tư thì chứng Lậu tận minh, vô lậu và sạch hết trần cấu. Ngài biết rõ về khổ, nguồn gốc sự đau khổ, cách diệt trừ đau khổ và con đường đạo quả viên mãn. Đồng thời, Ngài cũng tự biết bản thân đã giải thoát, không còn tái sinh và tu hành viên mãn.

Khi mở mắt, Ngài thấy sao Mai lấp lánh và hốt nhiên Toàn Ngộ. Ngài đã hiểu thấu chân lý vũ trụ và thần thông quảng đại. Đồng thời đạt Đạo vô Thượng, thành bậc Chính Đằng Giác. Đức Phật lúc này được gọi là Bậc Toàn Giác, Như Lai và hiệu là Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật đến khi nhập Niết Bàn

Sau khi tu thành Đạo, Đức Phật đi quán khắp vũ trụ và nhận ra mỗi chúng sanh đều có Phật tính. Tuy nhiên, Phật tính này đã bị che mờ bởi u mê tăm tối, khiến con người bị trầm luân trong biển sinh tử luân hồi. Vì thế, Ngài quyết định sẽ giáo hóa cho chúng sinh bằng cách  làm nhiệm vụ của bậc Phật, từng bước dẫn dắt chúng sanh ra khỏi đau khổ và được giải thoát khỏi cõi luân hồi

Khi việc cứu độ đã viên mãn, Đức Phật Thích Ca tuyên bố với chúng đệ tử về việc nhập niết bàn của bản thân vào trước ba tháng để chứng tỏ rằng thân xác là vô thường. Xác thân con người được hình thành do bốn đại nên sẽ về lại với bốn đại (bốn đại gồm có đất, nước, gió và lửa).

Trong Kinh Di Giáo Đức Phật đã dặn Tôn giả A Nan rằng, khi Ngài nhập niết bàn hãy tự thắp đuốc lên mà đi, nên thắp chính pháp và không thắp lên giáo pháp khác, hãy nương tựa chính mình và không nương tựa giáo pháp khác. Đồng thời, Ngài cũng có nói ái ân là vô thường, có xum họp phải có chia lìa, thân xác này không phải của ta nên mạng sống này không thể tồn tại mãi mãi.

Đức Phật nhập niết bàn vào lúc nữa đêm ngày mồng 8/2 âm lịch, năm 543 trước Dương lịch. Ngài niết bàn giữa hai cây Long Thọ tại rừng Tà La ở nước Câu Thi La. Sau đó, dân chúng Mạt La thành Câu Thi cùng các đệ tử Phật tiến hành dâng cúng thân Phật, trà tỳ và chia Xá Lợi Phật. Xá Lợi Phật được chia cho 8 nước rước về xây tháp để người dân chiêm bái và cúng dường.

Phật Thích Ca là người chỉ dẫn chúng sanh đi đúng đường để thoát khỏi bể khổ luân hồi
Phật Thích Ca là người chỉ dẫn chúng sanh đi đúng đường để thoát khỏi bể khổ luân hồi

Thông qua 55 tập của bộ phim này, cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được tái hiện một cách chân thật và cụ thể nhất. Đức Phật đã phải trải qua vô vàng khó khăn với thử thách mới có thể tìm được chân lý ánh sáng trong Phật giáo để truyền bá cho Phật tử khắp nơi, giúp con người thoát khỏi cuộc sống đau khổ và tìm đến chốn an lạc. Phim được đầu tư với mức kinh phí rất cao nên có chất lượng tốt, tạo ra sức hút lớn đối với khán giá trên toàn thế giới, đặc biệt là những người tôn kính Đức Phật và đi theo Phật Pháp.

Nguồn video: niemphat.vn

Có thể bạn quan tâm:

 

Cùng chuyên mục

Phật Di Lặc hợp với tuổi nào là thắc mắc chung của nhiều người

Phật Di Lặc hợp với tuổi nào, mệnh nào trong 12 con giáp?

Tượng Phật Di Lặc không chỉ được thờ rộng rãi trong Phật Giáo mà còn có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy, được nhiều người thờ cúng để được...

phật tử là gì

Phật Tử là gì? Những ai được gọi là Phật Tử?

Phật tử là gì? Những ai được gọi là Phật tử? Là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, định nghĩa về Phật tử rất đơn giản và dễ...

Bánh xe Pháp Luân được xem là biểu tượng cho Pháp trong Phật Giáo

Ý nghĩa biểu tượng Bánh Xe Pháp Luân trong Phật giáo

Khi tiếp xúc với đạo Phật, chúng ta thường nghe nhắc đến bánh xe Pháp Luân, đây cũng là một món pháp khí thường được cầm trong tay một số...

Ẩn