Tam pháp ấn: Vô thường, Khổ, Vô ngã

Ý nghĩa và nghi thức 500 lạy hồng danh Quán Thế Âm (Ngũ Bách Danh)

Ý nghĩa và công đức của việc dâng đèn cúng Phật

Giới Định Tuệ là gì? Có ý nghĩa gì trong việc tu tập?

Phóng sanh có ý nghĩa gì? Phóng sanh thế nào cho đúng?

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật trong ngày Đại lễ Phật Đản

Xá Lợi Phật là gì? Ý nghĩa và phước báu khi cúng dường Xá Lợi Phật

Tỉnh thức là gì? Ý nghĩa và lợi ích của đời sống tỉnh thức

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

Phật Dược Sư Là ai ? Ý Nghĩa 7 tôn tướng của Phật Dược Sư

Phật Dược Sư với thệ nguyện cao cả là chữa hết mọi bệnh khổ đau của thế gian. Tuy nhiên trong nhiều hình tướng chúng ta thường thấy có lúc thờ 1 vị, có lúc lại thờ 7 vị. Vậy Phật Dược Sư là ai và ý nghĩa của từng tôn tướng Phật Dược Sư như thế nào ?

Phật Dược Sư Là Ai?

Phật Dược Sư là vị Phật trị được mọi bệnh đau khổ của chúng sanh trên khắp thế gian. Ngài là vị Phật thông suốt tất cả mọi loại y dược, Phật Dược Sư được rất nhiều Phật tử thỉnh thờ tại nhà. Đức Phật Dược Sư vì thế có tên gọi là Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật, hay Dược Sư Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, Đại Y Vương Phật.

Trong hán tự Phật Dược Sư có tên là 藥師佛 dịch ra có nghĩa là vị Phật thầy thuốc. Người dùng ánh sáng lưu ly của viên ngọc xanh trong suốt để chữa tất cả những bệnh khổ của thế gian. Ánh sáng ấy chiếu sáng khắp mọi nơi đau khổ. Phật Dược Sư thành Phật và ngự tại cõi Tịnh Lưu Ly nằm ở phía Đông.

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

Câu chuyện cảm ứng từ lời niệm danh hiệu Đức Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư được thờ phụng ở rất nhiều gia đình Phật tử. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh việc tụng, niệm danh hiệu Phật Dược Sư mà từ đó thọ mạng được kéo dài, bệnh tật bị thoái lui.

 1. Trương Tạ Phu

Vào thời kỳ nhà Đường, ở một thôn làng nọ có một vị tên là Trương Tạ Phu, thân thể đau ốm, bệnh mỗi ngày một nặng. Những người thân trong gia đình đều đau buồn và lo lắng cho sức khỏe của ông. Trương Tạ Phu lúc đó biết thọ mạng của mình sẽ không thể kéo dài được.

Ông liền ngày đêm tụng kinh dược sư, đến ngày thứ 7, trong lúc nằm mộng ông thấy một đoàn chúng tăng lần lượt đem pháp kinh Dược Sư đắp lên trên mình ông. Sau khi tỉnh giấc, ông bỗng cảm thấy thân thể nhẹ bẫng, mọi nỗi đau về thể xác bệnh tật đã được thoái lui, tâm trạng được thay đổi.

Ông liền đem câu chuyện này kể lại cho người thân nghe. Gia đình ông cũng vì thế mà vui mừng. Cả gia đình cùng niệm và tụng kinh Dược Sư mỗi ngày để cầu mong những bệnh khổ sẽ được tiêu diệt.

2. Gia đình Bà La Môn

Tại nước Thiên Trúc có một gia đình Bà La Môn dù đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có con. Hằng ngày ông bà lên chùa cầu nguyện với Đức Tự Tại Thiên để xin người ban cho một đứa con. 2 ông bà chăm chỉ lên chùa cầu phước cuối cùng sau 3 năm cũng có một đứa con trai.

Sau 9 tháng, 10 ngày thì bà cũng sinh được một đứa con trai có dụng mạo đẹp, dễ mến. Người người gặp đều khen rằng ông bà có phước sinh được một người con trai có tướng mạo ưa nhìn nhất định sau này sẽ được nhờ cậy.

Cuộc sống cứ vậy trôi qua mấy năm thì một hôm có nhà tu phái Ni Kiền Tử đến khất thực. Ông bà cũng nhờ vị sư này xem tướng giúp con trai mình. Vị sư sau khi xem tướng liền phán “Đứa bé này có cốt cách tươi tốt, tướng mạo lại ưa nhìn nhưng vận số cũng sắp tận, chỉ có thể sống lâu nhất là được 2 năm nữa. Đứa bé này e rằng sẽ không thể kế thừa sản nghiệp của ông bà được”

Gia đình Bà La Môn sau khi nghe vị sư nói như vậy thì rất lấy làm buồn. Ông bà cả ngày ủ rũ không thiết làm bất cứ việc gì. Suốt ngày chỉ sợ đứa con trai yêu quý của mình sẽ không thể qua khỏi. Vài ngày sau có một vị Sa Môn đệ tử của Phật đi ngang qua. Ông bà liền đem câu chuyện về đứa con của mình kể lại với vị Sa Môn.

Vị Sa Môn sau khi nghe được liền nói ông bà đừng quá ưu phiền. Việc gì ắt cũng có thể giải quyết, nay ta chỉ cho ông bà một cách. Ông bà hãy chăm chỉ và thường niệm danh hiệu Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật và tạc một bức tượng Phật Dược Sư. Thường xuyên tụng kinh Dược Sư và cúng dường tích đức, ắt đứa bé sẽ được kéo dài thọ mệnh.

Gia đình Bà La Môn cũng theo lời chỉ dạy của vị Sa Môn không dám chậm trễ ngày nào. Sau thời gian tụng kinh và hoàn thành bức tượng Phật Dược Sư thì ngay đêm đó một vị minh quân đến và nói với ông rằng “Ông đã tạc tượng Phật Dược Sư và cúng dường nên công đức đã tăng lên, người con trai của ông cũng sẽ vì thế mà được kéo dài diên thọ và sống thêm 50 năm nữa”.

Tỉnh mộng ông liền đem câu chuyện kể với vợ và thật kỳ diệu, người con trai cũng vì thế mà tuổi thọ được kéo dài viên mãn.

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

3. Cô gái nghèo được phước giàu sang

Tại thời nhà Đường, Ở một vùng biên châu xa xôi có một cô gái nhà nghèo, cha mẹ mất sớm. Cuộc sống của cô cũng vì vậy mà trở nên khó khăn vô cùng. Cô thường phải mưu sinh vất vả để kiếm cơm qua ngày. Vào một ngày nọ khi nhìn thấy toàn bộ gia sản của mình chỉ còn có 1 đồng tiền duy nhất. Cô nghĩ rằng dồng tiền này cũng không thể giúp mình sống qua một đời người được. Vậy thì hãy đem cúng dường Phật để tạo phước đức sau này vậy. Nghĩ là làm, cô đem đồng tiền là tài sản duy nhất của mình đến chùa thành chí đảnh lễ phật. Cô đứng trước tượng Phật Dược Sư và thành tâm cúng dường.

Lúc đó ở gần nơi cô sống có một người đàn ông góa vợ từ lâu. Nay ông muốn lấy một người vợ về để nâng khăn sửa túi, cũng là có người bầu bạn lúc về già. Sau đó anh đến chùa đứng trước đức Phật Dược Sư cầu nguyện. Đêm về anh nằm mộng được chỉ điểm cô gái nghèo kia. Sáng hôm sau, anh tìm đến đúng ngôi nhà đó và thật bất ngờ khi vừa nhìn thấy cô gái anh đã rất cảm mến. Sau đó anh đã lấy cô về làm vợ. Cô gái đó sau này cũng được sống một cuộc đời giàu sang.

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

4. Người đàn ông nợ nần được phước báu về sau

Ở một vùng nọ, có một người đàn ông vốn sống trong cảnh giàu sang, nhưng theo thời gian cuộc sống mỗi ngày một sa sút đi. Tới độ ông không còn của cải gì, rơi vào nợ nần phải bán toàn bộ gia sản để trả nợ. Lúc đầu người đàn ông đến nhờ cậy người thân còn được giúp, về sau tất cả mọi người thấy ông đều đóng cửa không tiếp.

Người đàn ông vì thế mà buồn rầu. Ông đi đến trước chùa Dược Sư và thành tâm chắp tay niệm danh hiệu của Phật Dược Sư và thành tâm sám hối. Ông niệm danh hiệu và đọc kinh Dược Sư liên tục 5 ngày đêm. Tới ngày thứ 5 sau khi mệt mỏi ông liền thiếp đi và trong mộng ông thấy diện tướng của Đức Phật đẹp tỏa sáng hào quang xuất hiện và nói với ông rằng “Do ngươi đã sám hối và niệm danh hiệu của ta nên ta sẽ cho người phúc phần hưởng sự giàu sang ở quãng đời còn lại. Ngươi hãy trở về ngôi nhà của cha mẹ ngươi, đào ở dưới nền nhà lên sẽ tìm được kho báu”

Sau khi tỉnh lại ông thực hiện như lời Đức Phật dạy và tìm được kho báu. Cuối cùng ông cũng trở lại cuộc sống sung túc.

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

5. Trương Lý Thông

Ở thời Đường, trong một thôn xóm nọ có người đàn ông tên Trương Lý Thông 27 tuổi. Trương Lý Thông đến gặp thầy tướng số xem vận mệnh. Thầy tướng số nói số ông e rằng không thể sống quá 31 tuổi.

Trương Lý Thông nghe vậy cảm thấy buồn phiền. Anh ta liền tìm đến vị sư tăng tên Mật Công để hỏi han về sự tình của mình.

Ngài Mật Công khi ấy nói với Trương Lý Thông rằng: đừng quá ưu phiền, việc đó không đáng lo. Ông thành kính thọ trì và chép kinh Dược Sư thì có thể kéo dài diên thọ.

Trương Lý Thông nghe vậy liền thưa rằng : Việc quan quá bận bịu e rằng khó có thể thọ trì thường xuyên. Nay tôi xin chép kinh Phật Dược Sư trước. Sau đó anh ta thỉnh quyển kinh về và ngày ngày vừa bận việc quan vừa chăm chỉ chép kinh Dược Sư. Bỗng tới một ngày nọ, Trương Lý Thông lại tình cờ gặp lại vị tướng số đã từng xem cho anh ta. Vị tướng số nói: thật lạ kỳ, Không biết ông đã tích công đức chi mà diện thọ lại thay đổi sống thêm được 30 năm nữa.

Trương Lý Thông nghe vậy liền vui mừng và kể với rất nhiều dân chúng cũng như người nhà để phát tâm cúng dường và hướng về Phật Pháp.

Trên đời này, còn có rất nhiều những câu chuyện cảm ứng khi niệm danh hiệu của Đức Phật Dược Sư. Chúng ta khi niệm danh hiệu của Người nên thành tâm niệm Phật để diên thọ được dài lâu, bệnh tật bị thoái lui hưởng cuộc sống an lạc, bình yên.

12 hạnh nguyện của Đức Phật Dược Sư

 1. Phát Hào Quang chiếu sáng khắp chúng sanh đều được như ta: Khi ta đã đắc chứng Bồ Đề, thân ta đã đủ 32 tướng tốt, lúc ấy hào quang quanh thân ta sẽ chiếu sáng khắp mọi nơi để các chúng sanh cũng được như ta.
 2. Nguyện khi ta thành Phật: ánh sáng thân ta sẽ phát sáng hơn cả ánh mặt trời. Chúng sanh khắp cõi, kể cả những nơi tối tăm nhất cũng đều nhờ ơn ta mà được khai thị
 3. Nguyện khi ta thành Phật: ta sẽ phát đủ vô lượng phương tiện trí tuệ để thân tâm của chúng sanh có thể được sử dụng đầy đủ thọ dụng
 4. Nguyện khi ta thành Phật: Các chúng sanh đang tu theo tà đạo có thể biết đường quay về với chính đạo
 5. Nguyện khi ta thành Phật: Các chúng sanh tu theo pháp của ta sẽ được hoàn hảo, nghe tới tên của ta thì sẽ thành thanh tịnh không tìm tới đường ác đạo
 6. Nguyện khi ta thành Phật: tất cả chúng sanh có khuyết điểm về bệnh tật, nghèo yếu hay xấu sa thì thành tâm niệm danh hiệu của ta sẽ được khỏi bệnh.
 7. Nguyện khi ta thành Phật: Nếu chúng sanh nào không có người thân, không nơi nương tựa sau khi niệm danh hiệu của ta sẽ có người tìm đến mà giúp đỡ
 8. Nguyện khi ta thành Phật: Những người thường bị khinh khi, gia cảnh thấp kém sẽ được đối xử bình đẳng, có cuộc sống bình an
 9. Nguyện khi ta thành Phật: Các chúng sanh thoát khỏi ma đạo sẽ được trở về với chánh đạo
 10. Nguyện khi ta thành Phật: chúng sanh nào vì đói khát, cầu ăn mà niệm danh hiệu của ta thì ta sẽ cấp cho món ăn no đủ
 11.  Nguyện khi ta thành Phật: chúng sanh lâm nạn bị trừng trị, đau khổ, đánh đập nghe tới danh hiệu của ta thì đều thoát khỏi
 12. Nguyện khi ta thành Phật: các chúng sanh nghèo khó, không có cơm ăn áo mặc, cuộc sống khổ sở nghe tới tên ta thì ta sẽ cho cuộc sống đầy đủ.

=> Xem thêm: Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai ?

Ý Nghĩa 7 tôn tướng của Đức Phật Dược Sư

Tùy theo điều kiện và duyên của mình mà có thể thờ 1 vị hoặc 7 vị Dược Sư. 7 vị Dược Sư có những thân tướng và ý nghĩa riêng.

 1. Cát Tường Vương Như Lai ngự tại thế giới tịnh độ quang Thắng thế giới. Ánh sáng phát ra từ kim thân của Ngài chính là ánh sáng đỏ.

  Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
  Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
 2. Bảo Nguyệt Trí Nghiệm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai ở thế giới Diệu Bảo, toàn thân ngài phát ánh sáng vàng đỏ
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

3. Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai ngự tại thế giới Viên Mãn Hương Tích, toàn thân ngài phát ra ánh sáng vàng nhạt

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

4. Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai ngự tại thế giới Vô Ưu. Toàn thân ngài phủ sắc hồng.

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

5. Pháp Hải Lội Âm Như Lai ngự tại thế giới Pháp Tràng toàn thân ngài phát ra ánh sáng xanh lá cây

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

6. Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai ngự tại thế giới Thiện Trụ Bảo Hải, toàn thân ngài phát ra ánh sáng đỏ nâu

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

7. Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai ở cõi Tịnh Lưu Ly Thế Giới, toàn thân ngài phát ra ánh sáng của ngọc lưu ly

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư
Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

Trong số các hình tướng Phật Dược Sư trên thì hình tướng Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai được biết đến nhiều nhất. Trong một số ngôi chùa chúng ta có thể bắt gặp 7 vị Dược Sư hoặc 8 vị Dược Sư (nếu tính cả đức Phật Thích Ca).

>> Tham khảo: 36+ Mẫu Tượng Phật Dược Sư đẹp nhất

Cùng chuyên mục

cách tụng kinh cầu siêu cho người mới mất 49 ngày

Tụng Kinh Cầu Siêu Cho Người Mới Mất 49 Ngày

Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất là một việc nên làm. Đặt ở địa vị người thân của người đã mất, họ luôn mong muốn rằng người mất...

phật bản mệnh của tuổi ngọ là ai ?

Phật Bản Mệnh Tuổi Ngọ Là Ai ?

Trong 12 con giáp, bất cứ con giáp nào cũng có vị Phật bản mệnh riêng. Vậy Phật bản mệnh tuổi ngọ là ai ? Và vị Phật ấy có...

phổ hiền bồ tát là ai ?

Phổ Hiền Bồ Tát Là Ai? Bồ Tát Có Nghĩa Gì ?

Phổ Hiền Bồ Tát là ai ? Phổ Hiền Bồ Tát đại diện cho trí tuệ thấu hiểu và thông khắp các cõi. Phổ Hiền Bồ Tát trong Phật Giáo...

sự tích về mục kiền liên

Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai? Sự Tích Mục Kiền Liên Cứu Mẹ

Mục Kiền Liên là một trong những vị đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài cùng với Xá Lợi Phất là 2 vị đại đệ tử...

xá lợi phật là ai ?

Tôn Giả Xá Lợi Phất Là Ai ?

Tôn Giả Xá Lợi Phất là một trong những vị đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tôn Giả Xá Lợi Phất và Tôn Giả Mục Kiền...

Bánh xe Pháp Luân được xem là biểu tượng cho Pháp trong Phật Giáo

Ý nghĩa biểu tượng Bánh Xe Pháp Luân trong Phật giáo

Khi tiếp xúc với đạo Phật, chúng ta thường nghe nhắc đến bánh xe Pháp Luân, đây cũng là một món pháp khí thường được cầm trong tay một số...

Ẩn