Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát: Hình tướng, hạnh nguyện, ý nghĩa thờ

Nghi thức và bài niệm kinh Phật hằng ngày cho phật tử tu tại gia

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma: Ý nghĩa hình tượng và thờ cúng

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn: Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Tháp xá lợi là gì? Tháp xá lợi có ý nghĩa gì trong Phật giáo?

Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm những vị nào? Ý nghĩa và thờ cúng

Ngồi thiền tại nhà đúng cách cho người mới bắt đầu

Ta Bà Tam Thánh là ai? Ý nghĩa và cách thờ cúng

Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát: Hình tướng, hạnh nguyện, ý nghĩa thờ

Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát là vị Phật có thệ nguyện rộng lớn với tấm lòng từ bi vô hạn, Ngài cứu độ tất cả chúng sanh thoát khỏi bệnh nặng và nghiệp chướng. Để hiểu rõ hơn về hình tướng và ý nghĩa thờ cúng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát thì bạn hãy cùng tôi theo dõi bài viết bên dưới đây.

Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát có lòng từ bi vô hạn, cứu khổ cứu nạn chúng sanh
Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát có lòng từ bi vô hạn, cứu khổ cứu nạn chúng sanh

Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát là ai?

Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát có tên tiếng Phạn là Cundi, nghĩa là Thành Thực hoặc Năng Hành. Danh hiệu đầy đủ của Ngài là Thất Câu Đê Phật Mẫu hay Thất Câu Chi Phật Mẫu. Ngài là một trong những vị Bồ Tát rất được tôn kính trong Phật giáo và được thờ nhiều trong phái giáo Đại Thừa. Phật Mẫu Chuẩn Đề là vị Phật quan trọng trong giáo phái Mật Tông, được xem là một tôn vị trong Quan Âm Bộ. Còn theo phái Thai mật thì Phật Mẫu là tôn vị trong Phật Bộ.

Phật Mẫu Chuẩn Đề là hóa thân của Đức Quan Thế Âm. Ngài có tấm lòng từ bi sâu rộng và được ví như người mẹ luôn yêu thương chúng con. Ngài là vị Phật hộ mạng cho chúng sinh, đặc biệt là những người có trí tuệ kém cỏi và nghiệp chướng nhiều. Theo thuyết Kinh Đà La Ni, Đức Chuẩn Đề đã ngày đêm cầu nguyện cho chúng sanh trong nhân gian, giúp họ được nhận được những điều tốt lành và bình an. Ngài có tấm lòng từ bi đối với tất cả chúng sanh khó ai sánh được.

Phật Mẫu Chuẩn Đề tượng trưng cho sự tinh khiết tối cao. Ngài là khuôn mẫu sinh ra chư Phật và Bồ Tát, là mẹ của tất cả các vị thần trong Liên Hoa Bộ. Ngài có hạnh nguyện to lớn và công năng vi diệu, giúp tiêu trừ ma chướng và ủng hộ người tu hành. Thờ tượng của Ngài là cách để thể hiện sự tôn kính và ngưỡng mộ đối với hạnh nguyện của Ngài. Nếu vọng niệm và trì niệm thần chú Ngài thuần thục sẽ nhận được phước quả rộng lớn và đạt đến quả vô thượng Bồ Đề. Thờ cúng, đảnh lễ và cúng dường Ngài sẽ giúp chúng sanh đạt được thành tựu, công đức và hưởng ánh sáng trí tuệ của Ngài. Ngoài hộ trì Phật Pháp, Phật Mẫu Chuẩn Đề còn hộ mạng cho chúng sinh nhiều nghiệp chướng, thân mang nhiều bệnh tật,…

Hình tướng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát

Được biết, Phật Mẫu Chuẩn Đề cư ngụ tại Trời Sắc Cứu Cánh. Đây là tầng trời cao nhất trong Tứ Thiền thiện thuộc cõi Sắc. Tôn tượng của Phật Mẫu Chuẩn Đề có nhiều dạng như 4 tay 6 tay, 14 tay, 18 tay,… nhưng được biết đến và thờ phụng rộng rãi nhất là tôn tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát 18 tay.

Tại Trung Quốc, Phật Mẫu Chuẩn Đề được mô tả là vị Phật có 4 tay và đầu đội Định Ấn. Tay trái thứ nhất của Ngài để trước eo, tay trái thứ hai cầm Bảo Châu, tay phải thứ nhất cầm chày độc cô, tay phải thứ hai nâng cao để ngón cái và ngón vô danh vịn nhau. Ở Tây Tạng, Tôn tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề có 4 tay và Ngài ngồi kiết già trên tòa hoa sen. Tay trái và phải thứ nhất đặt trên rốn và cầm bình bát. Tay phải thứ hai rũ uống bắt Thí Vô Úy Ấn. Tay trái thứ hai co trước ngực và trong tay cầm hoa sen.

Phật Mẫu Chuẩn Đề có 18 tay là hình tướng được biết đến phổ biến nhất
Phật Mẫu Chuẩn Đề có 18 tay là hình tướng được biết đến phổ biến nhất

Theo kinh Thất Câu Chi Phật Mẫu Sở Thuyết Chuẩn Đề Đa La Ni, Bồ Tát Chuẩn Đề được mô tả với kim thân màu vàng lằn điểm quang trắng. Màu vàng đại diện cho Thai Tạng Giới và màu trắng đại diện cho Kim Cương giới. Sự kết hợp này mang ý nghĩa ý chí kiên định và lập trường vững vàng. Ngài ngồi trên tòa sen, mặc thiên y màu trắng và toàn thân tỏa lên ánh hào quang. Đầu đội mũ có ngọc anh lạc, ngực khắc chữ “Vạn”, hai tay đeo hai chiếc cườm và gắn ngọc bửu ở tay trái.

Trên mặt Phật Mẫu Chuẩn Đề có ba con mắt tương ứng là “Phật Nhãn”, “Pháp Nhãn” và “Tuệ Nhãn”. Mỗi con mắt của Ngài đều có ánh nhìn sắc sảo, chiếu rọi khắp nhân gian để cứu độ chúng sinh. Toàn thân Phật Mẫu Chuẩn Đề có 18 cánh tay, mỗi cánh tay sẽ đeo một vòng xuyến khảm xà cừ, chiếc vòng này là biểu trưng cho Tam Muội Gia. Đặc điểm của mỗi cánh tay như sau:

 • Hai tay trên cùng đặt ở tư thế kiết ấn Chuẩn đề như đang thuyết pháp.
 • Tay trái thứ hai cầm Pháp kí Thí Vô Úy, tai phải thứ hai cầm Phan Như Ý.
 • Tay trái thứ ba cầm hoa sen, tay phải thứ ba cầm gươm báu.
 • Tay trái thứ tư năm dây Kim Cang, tay phải thứ tư cầm chuỗi hạt Ni Ma.
 • Tay trái thứ năm cầm dây Kim Cang, tay phải thứ năm cầm trái la ca.
 • Tay trái thứ sáu cầm bánh xa luân, tay phải thứ sáu cầm búa.
 • Tay trái thứ bảy cầm pháp khí loa, tay phải thứ bảy cầm thiết câu.
 • Tay trái thứ tám cầm chày kim cang, tay phải thứ tám cầm bình như ý.
 • Tay trái thứ chín cầm xâu chuỗi dài, tay phải thứ chín cầm cuốn Kinh Bát Nhã La Mật.

Ý nghĩa hình tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát

Theo kinh Chuẩn Đề Đại Minh Đà La Ni, Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát là hóa thân của Quán Thế Âm. Ngài thường thị hiện trong sáu đường sanh tử, thệ nguyện hộ trì Phật pháp và hộ mạng cho chúng sanh có nghiệp chướng sâu, trí tuệ kém cõi, thọ mạng ngắn,… Thệ nguyện của vị Phật này vô cùng rộng lớn và có công năng huyền diệu, điều này đã mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng sanh.

Phật Mẫu Chuẩn Đề thường được phác họa ở tư thế ngồi trên tòa sen, bên dưới tòa sen là hai vị Long Vương ủng hộ. Những ai trì niệm hoặc quán tưởng chú Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát thuần thục sẽ nhận được phước báu to lớn, đạt được thành tựu trên con đường tu hành và không bị cuốn vào cõi luân hồi sinh tử.

Người ta thường thấy Phật Mẫu Chuẩn Đề cầm nhiều loại pháp khí khác nhau và mỗi loại pháp khí đều mang biểu pháp giáo hóa. Các pháp khí như móc câu, búa, chày,… là những vật hung dữ, giúp thuần phục những chúng sinh ngoan cường, đưa họa về với hướng Chánh pháp. Đồng thời, các pháp khí này còn biểu thị cho uy lực của Ngài, giúp trừ ma chướng và mang lại công năng màu nhiệm để cứu giúp chúng sanh. Ngoài ra, Ngài còn mang theo nhiều báu vật khác như hoa sen, dải lụa, hộp kinh,… để ban cho chúng sinh, giúp họ tu tập và giải thoát nghiệp chướng.

Phật Mẫu Chuẩn Đề là vị Bồ Tát mang nhiêu ý nghĩa to lớn trong Phật giáo
Phật Mẫu Chuẩn Đề là vị Bồ Tát mang nhiêu ý nghĩa to lớn trong Phật giáo

Lợi ích của việc tụng niệm thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề

Hành động đảnh lễ, cúng dường hay tụng niệm thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề với cả lòng thành sẽ mang tới cho chúng sanh các thành tựu liên quan đến công đức và trí tuệ giống với Bồ Tát Chuẩn Đề. Đây là cách để mỗi người giữ tâm thanh tịnh, giải thoát cá nhân và được chư thiên ủng hộ. Ngoài ra, hành động này còn giúp cho gia chủ được Phật Mẫu Chuẩn Đề gia hộ để vượt qua chướng duyên và ma nghiệp, không có khổ não tai ương, mọi việc được hành thông và lời nói tín thọ.

Những người sắp tới ngày thọ chung, nếu tụng niệm chú Phật Mẫu Chuẩn Đề thì sẽ được thác sinh tới các chỗ thiện diện và được hưởng khoái lạc. Phật tử tu tại gia nếu có lòng thành kính với Ngài, kiên trì trì tụng thần chú này thì kiếp sau sẽ được sinh ra ở cõi trời và hưởng phước đức đời đời. Nếu được sanh ở cõi nhân gian thì sẽ làm bậc Quốc Vương hoặc công hầu, gần gũi hơn với các vị Thánh Hiền, được chư thiên ái kính và không bị đày đọa vào con đường ác thú.

Cách thờ cúng Phật Mẫu Chuẩn Đề

Chuẩn Đề Bồ Tát là vị Bồ Tát đa hạnh, pháp thân Ngài ở cõi thế giới trang nghiêm, không giáng sanh ở cõi nhân gian. Hiện nay, Phật Mẫu Chuẩn Đề được rất nhiều người thỉnh về thờ cúng tại nhà. Hành động này đã giúp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình tránh được phiền não và tai ương, cuộc sống trở nên an nhàn và tự tại, một đời hưởng phúc và thọ mệnh luôn lâu dài. Những người đã xuất gia giới cấm hoàn toàn, nếu niệm thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề và làm lễ bái hàng ngày sẽ có được tánh viên minh và tâm không sất ngại. Một số điều cần lưu ý khi thờ cúng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát là:

 • Gia chủ nên lựa chọn tượng thờ cúng bằng sự thành kính và tấm lòng thành. Cần chọn đúng tượng Phật để thờ cúng, nhiều người thường bị nhầm lẫn Phật Mẫu Chuẩn Đề với Thiên Thủ Thiên Nhãn. Vị Phật này được miêu tả là có 18 cánh tay, tay cầm pháp khí và biểu pháp.
 • Khi thỉnh tượng, gia chủ cần chuẩn bị đồ cúng chu đáo và cẩn thận. Nên làm thêm lễ khai quang điểm nhãn tượng trước khi rước về nhà thờ cúng để tăng thêm độ linh ứng cho tượng. Trong quá trình rước Phật, cần thực hiện liên tục, không được ghé vào nơi khác và không đặt tượng trên ghế.
 • Bàn thờ Phật cần được xây dựng một cách trang nghiêm và chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp. Nên đặt bàn thờ ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh và sạch sẽ. Ở nhà phố, bàn thờ phải đặt ở không gian cao nhất và mặt bàn thờ hướng ra ban công.
Thờ cúng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát giúp gia chủ thoát khỏi tai ương và đạt được trí tuệ giống Ngài
Thờ cúng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát giúp gia chủ thoát khỏi tai ương và đạt được trí tuệ giống Ngài
 • Vị trí đặt tượng tốt nhất là nơi có ánh sáng đầy đủ để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc, mang lại tài lộc và phước đức cho các thành viên trong gia đình. Lưng tượng phải dựa tường và mặt tượng hướng ra phía trước. Tượng khi đặt lên bàn thờ phải cao hơn đầu của gia chủ.
 • Nên cúng Phật vào ngày 1, 15, 30 và ngày vía Phật. Đồ cúng Phật Mẫu Chuẩn Đề phải là đồ cúng chay. Tuyệt đối không cúng độ mặn, ổi, măng cụt, tiền vàng và bùa chú. Vào những ngày bình thường thì chỉ cần thay trà nước và hoa quả. Đồ chay sau khi cúng cần chia cho mọi người cùng ăn, không được vứt bỏ.
 • Khi đi đến những nơi có thờ cúng Phật Mẫu Chuẩn Đề hoặc đến chùa chiền bắt gặp hình tượng của Ngài, trong tâm hãy nhớ về hạnh nguyện cũng như lời dạy của Ngài để được Ngài độ trì. Nên tích cực làm việc thiện, không sát sanh tại tư gia và tránh các nghiệp ở thân – khẩu – ý.

Bài viết trên đây là những thông tin cần biết về Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Vị Bồ Tát này mang hạnh nguyện to lớn, hộ trì cho tất cả chúng sanh. Những hành giả đang bước vào con đường tu tập hãy thành tâm kính lễ để được Ngài gia hộ và thoát khỏi ma nghiệp hay chướng duyên.

Có thể bạn quan tâm:

Cùng chuyên mục

Nghi thức và bài niệm kinh Phật hằng ngày cho phật tử tu tại gia

Niệm kinh Phật hàng ngày là hình thức tu tập rất quen thuộc đối với phật tử. Đây là cách để phật tử duy trì tâm thanh tịnh, tích lũy...

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma: Ý nghĩa hình tượng và thờ cúng

Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma là người truyền giáo cho rất nhiều người dân, giúp họ tu thành chánh quả và thoát khỏi bể khổ trần gian. Vị Bồ...

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát là vị Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn: Hình tượng và ý nghĩa thờ cúng

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát hay còn gọi là Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, ngài có vô số con mắt và vô số cánh tay. Hình tượng Bồ...

Mùa an cư kiết hạ là vào tháng mấy? Có ý nghĩa gì?

An cư kiết hạ là khóa tu diễn ra vào mùa mưa hàng năm dành cho người tu hành. Khóa tu này có từ thời Đức Phật còn tại thế...

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần lưu ý

Thờ cúng là văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thờ Phật và thờ gia tiên là hai hành động mang rất nhiều ý nghĩa lớn...

Ẩn