Thầy Thích Pháp Hòa

Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm

Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm được nhiều người biết đến thông qua các bài giảng Phật pháp và những bài giảng về đời sống vô cùng ý nghĩa. Nhờ các bài giảng của Thầy mà Phật tử và các bạn trẻ có thể tìm lại ý nghĩa cuộc sống và chữa lành vết thương trong lòng, điều chỉnh suy nghĩ theo hướng tích cực và lạc quan, giúp cuộc sống trở nên tốt hơn.

Thầy Thích Minh Nhiệm được biết đến thông qua các bài giảng ý nghĩa về cuộc sống
Thầy Thích Minh Niệm được biết đến thông qua các bài giảng ý nghĩa về cuộc sống

Tiểu sử của Thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm nổi tiếng với các bài giảng đề đời và đạo, các buổi thuyết pháp và hướng dẫn tu tập thiền. Thầy có phong thái đĩnh đạc, giọng nói từ tốn và kiến thức sâu rộng về đạo Phật. Các bài giảng mà Thầy truyền tải thường rất dễ hiểu, điều này giúp ích rất lớn cho Phật tử trên con đường chữa lành, chuyển biến suy nghĩ và lối sống theo hướng tích cực.

Trước khi xuất gia, Thầy Thích Minh Niệm có tên là Lê Quốc Triều sinh năm 1975. Từ khi sinh ra cho đến khi niên thiếu và trưởng thành, Thầy sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 1992, Lê Quốc Triều đã xuất gia tu tập và nghiên cứu Phật học tại Phật học viện Huệ Nghiêm (TP.HCM) với pháp danh Minh Niệm. Tại đây, Thầy được thọ giáo nhiều kiến thức sâu rộng của tư tưởng Phật giáo Đại Thừa, những điều này đã giúp ích rất nhiều trong con đường tu đạo của Thầy sau này.

Ít lâu sau đó, bố mẹ Thầy gặp tai nạn giao thông và qua đời. Khi hay tin, Thầy phải đối mặt với nỗi đau to lớn nhất đời người và gục ngã hoàn toàn. Điều này đã khiến Thầy nhận thấy rõ, bản thân vẫn chưa thể bước vào con đường chuyển hóa và vượt qua nỗi đau mặc dù đã trải qua con đường tu thân học đạo. Sau này khi đã đạt được thành quả trong con đường học đạo, Thầy nhiều lần nhắc đến điều này trong các buổi giảng pháp và thuyết pháp. Thầy cũng cho biết, bất cứ ai muốn vượt qua nỗi đau thì phải đối diện với nó.

Khi đối diện với nỗi đau mất đi cha mẹ, Thầy quyết định tìm đến con đường Thiền định. Ban đầu, Thầy tiếp xúc với những kiến thức căn bản của thiền thông qua quyển “Thiền Tứ Niệm Xứ” của Thiền sư Ajahn Chah. Nhờ vào đó mà tư tưởng của Thầy được khai thông và vực dậy trong nổi đau. Từ đây, Thầy cũng có niềm tin hơn vào con đường tu học của bản thân và bắt đầu vào hành trình tu hành đích thực.

Con đường tu đạo của thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm bắt đầu con đường tu đạo vào năm 1992 khi Thầy 17 tuổi
Thầy Thích Minh Niệm bắt đầu con đường tu đạo vào năm 1992 khi Thầy 17 tuổi

Năm 1992, Thầy bắt đầu xuất gia tại học viện Huệ Nghiêm – TP.HCM và tiếp thu tư tưởng truyền thống Phật giáo Đại thừa. Năm 2001 khi nhà sư được 26 tuổi thì bắt đầu con đường thiền tập. Thầy có cơ duyên sang Pháp tu học tại Làng Mai. Tại đây, Thầy thực hành dòng Thiền “Hiện Pháp Lạc Trú” và được thiền sư Thích Nhất Hạnh trực tiếp truyền dạy.

Năm 2005, Thầy bắt đầu tìm hiểu và bước sang dòng thiền Vipassana nguyên thủy dưới sự dẫn dắt của Thiền Sư Sao Tejaniya. Ở dòng Thiền này, người tu tập phải theo dõi hoạt động của toàn thân gồm hơi thở, cảm giác, tâm,… Chỉ trong 3 tháng học tập, Thầy chính thức chạm tới năng lực chánh niệm, có khả năng quan sát và đối diện với phiền não của bản thân. Sau đó, Thầy rời xa cuộc sống náo nhiệt và lui về ở ẩn. Trong 3 năm ở ẩn, thầy trực tiếp đối diện với nỗi đau và phiền não của bản thân.

Năm 2008, Thầy kết thúc quãng thời gian tu tập tại nơi thâm sơn, quyết định tìm đến những trung tâm thiền tập tại Đông Bắc Hoa Kỳ để kiểm chứng công phu tu tập. Tại đây, Thầy đã chia sẽ kinh nghiệm thiền tập của bản thân và thử nghiệm phương pháp tâm lý trị liệu bằng ngôn từ hiện đại đến với Phật tử. Điều này đã tạo ra điểm khác biệt và nét độc đáo đáo riêng trong cách truyền đạt tư tưởng Phật giáo của Thầy Thích Minh Niệm so với các nhà sư khác.

Năm 2011, Thầy thực hành hành trình “tu bụi” bằng cách đi bộ qua 25 tiểu bang trên khắp nước Mỹ. Thầy đã sống và làm việc thiện nguyện cùng nông dân tại nông trại, làm thiện nguyện tại trung tâm trị liệu tâm lý, một mình sinh tồn tại nơi thiên nhiên hoang dã,… Đây là chuyến đi nhiều vất vả, Thầy phải đối mặt với nhiều hoàn cảnh sống khắc nghiệt và suýt mất mạng 6 lần. Nhưng chính những điều này đã trở thành liều thuốc mạnh mẽ để củng cố thêm tinh thần, ý chí tu hành cũng trở nên mạnh mẽ và rắn rỏi hơn. Thầy đã từng chia sẻ, đây là quãng thời gian tu tập đáng quý và đẹp đẻ nhất trong con đường tu tập của Thầy.

Thầy Thích Minh Niệm là người đã sáng tạo ra dòng Thiền Hiểu Biết
Thầy Thích Minh Niệm là người đã sáng tạo ra dòng Thiền Hiểu Biết

Dựa vào những kinh nghiệm thiền tập và giáo lý tư tưởng Phật giáo có được, Thầy đã sáng lập ra dòng Thiền Hiểu Biết. Đây là sự kết hợp giữa tư tưởng Thiền Nguyên Thủy Vipassana của Phật Giáo Tiểu Thừa cùng tư tưởng giáo hóa, dùng để cứu rỗi toàn thể chúng sinh của Phật giáo Đại Thừa. Thiền Hiểu Biết đã kế tục tư tưởng Phật giáo Nguyên Thủy và phát triển dựa trên tư tưởng Phật giáo cải tiến, không phải là dòng thiền được sáng tạo riêng biệt hay phát triển theo con đường riêng.

Năm 2014, Thầy trở về Việt Nam để chia sẻ phương thức trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng phương pháp thiền tập đến với trường học và doanh nghiệp. Năm 2015, Thầy sáng lập ra Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống tại Bảo Lộc – Lâm Đồng. Đây là địa chỉ được nhiều Tăng ni và Phật tử tìm đến khi muốn chữa lành vết thương tâm hồn. Năm 2016, Thầy cho xuất bản quyển sách thứ hai mang tên “Làm như chơi” và trở thành một trong những cuốn sách được bán chạy nhất.

Hiện tại, Thầy Thích Minh Niệm không làm sư trụ trì tại chùa nào cả. Sau khi về nước, Thầy sinh sống và làm việc tại Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống tại Bảo Lộc. Hoạt động chính của Trung tâm là chữa lành vết thương tâm hồn, huấn luyện chuyên gia tâm lý trị liệu để phục vụ cộng đồng. Năm 2021, Thầy khởi động dự án Thiền tâm lý trị liệu tại Đà Lạt. Mục đích của dự án là đào tạo chuyên gia chữa lành tâm lý bằng con đường thiền tập, chuyển hóa và khai sáng bản thân trong 2 năm.

Những đóng góp nổi bật của thầy Thích Minh Niệm

Năm 2011, Thiền sư Thích Minh Niệm cho ra đời tác phẩm đầu tay mang tên “Hiểu về trái tim”. Tác phẩm này đề cập đến những vấn đề rất đời thường, nhiều ưu tư mang giá trị nhân sinh mà ai cũng đã từng trải qua trong cuộc đời. Đây là cuốn sách viết về tâm lý đầu tiên của người Việt, bán chạy trong nhiều năm và được bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất. Hiện tại, sách đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau.

Sách “Hiểu về trái tim” có lối hành văn gần gũi, giúp người đọc “gỡ bỏ nút thắt” trong lòng, biết chấp nhận mọi sự vật và sự việc. Điều này đã giúp cho tâm hồn trở người đọc trở nên nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Cuốn sách này được ví như dòng suối mát lành và nguồn năng lượng an nhiên, giúp người đọc hướng về trái tim và hiểu hơn về trái tim. Khi hiểu được trái tim, con người sẽ biết cách và muốn yêu thương người khác.

Sách "Hiểu về trái tim" của Thầy giúp người đọc hiểu hơn về trái tim và phát triển lòng yêu thương
Sách “Hiểu về trái tim” của Thầy giúp người đọc hiểu hơn về trái tim và phát triển lòng yêu thương

Năm 2016, Thầy tiếp tục cho ra đời cuốn sách thứ hai có tựa đề “Làm như chơi” với nội dung tiếp nối cuốn sách “Hiểu về trái tim”. Cuốn sách này có lối hành văn rất xúc tích, ngắn gọn và giản dị nên phù hợp với mọi đối tượng độc giả. Hiện tại, đây là cuốn sách được các bạn trẻ đang trên con đường tu thân và những người đang muốn làm quen với thiền định tìm đọc.

Bên cạnh việc sáng tác sách thì Thầy Thích Minh Niệm còn chia sẻ bài giảng và tổ chức các buổi thuyết Pháp trên mạng xã hội, giúp đại chúng gần xa có thể theo dõi và lắng nghe. Một số bài giảng của Thầy nhận được sự đón nhận từ đông đảo đại chúng là Thiền và lãnh đạo, chữa lành là trở về với chính mình, sống nhân từ cuộc đời sẽ nhẹ nhõm, làm sao để tha thứ cho mình và người khác, nhìn khổ đau bằng con mắt thức tỉnh,…

Trong suốt cuộc đời tu học, Thầy Thích Minh Niệm đã lập được nhiều thành tựu và có đóng góp to lớn cho cộng đồng như chia sẻ phương pháp trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng phương pháp thiền định, khởi động dự án đào tạo chuyên viên tâm lý trị liệu tại Đà lạt, kết hợp với cộng đoàn Thức tỉnh để phát triển các dự án cộng đồng nuôi dưỡng tâm hồn giúp nâng cao tinh thần con người,…

Thầy Thích Minh Niệm sở hữu chất giọng truyền cảm, Thầy luôn cố gắng truyền tải nội dung một cách cô đọng và gần gũi giúp đại chúng dễ dàng tiếp thu. Thầy không sử dụng ngôn từ cổ điển hay học thuật dành cho các bậc tu chân lâu năm, ngôn từ chữa lành của Thầy rất hiện đại và gần gũi. Nhờ đó mà những bài giảng và giáo lý của Thầy tiếp cận đến nhiều người hơn và được chia sẻ rất rộng rãi. Đại chúng thường lắng nghe các bài giảng của Thầy để chữa lành và tìm lại lẽ sống cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

Cùng chuyên mục

Thầy Thích Pháp Hòa

Thích Pháp Hòa là nhà sư đang sinh sống ở nước ngoài nhưng được rất nhiều phật tử trong nước yêu mến và kính trọng. Thầy là vị chư tăng...

Ẩn